ตร.ตรึงกำลังเข้มหน้าศาลอาญารับมือม็อบ ย้ำห้ามบุกรุกสถานที่ราชการ

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวในระหว่างเดินทางมาตรวจสอบมาตรการวางกำลังดูแลความปลอดภัยบริเวณศาลอาญา ถนนรัชดาและในพื้นที่ส่วนราชการบริเวณศาลว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการดูแลสถานที่ราชการให้อยู่ในความเรียบร้อย ถ้าเกิดทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้บุกรุกเข้ามาภายใน ทางเจ้าหน้าที่พร้อมจะจับกุมเพราะถือเป็นสถานที่ราชการ

ภายในศาลมีกฎหมายคุ้มครองและถือเป็นที่ทำการที่สำคัญ การทำร้ายและบุกเข้ามาภายในศาลอาญาซึ่งจะมีความผิดอยู่แล้ว อีกทั้งการร่วมกันชุมนุม ณ ช่วงเวลาแบบนี้ ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

อย่างไรก็ตามระดับความเข้มข้นของการป้องกันความปลอดภัยของศาลวันนี้ จะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เจ้าหน้าที่พร้อมป้องกันถ้ามีการบุกรุกเข้ามาพร้อมจับทันที

โดยภายในบริเวณศาลมีการวางรั้วลวดหนามตลอดแนวตั้งแต่บริเวณปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อ ของสำนักงานอัยการศาลสูงสุดจนถึงศาลแพ่ง นอกจากจากนี้ยังมีการ นำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือจีโน่ มาจอดบริเวณหน้าศาล พร้อมกับนำตาข่ายมาขึงกั้นเป็นรั้วชั้นในป้องกันปัญหาการขวางปาสิ่งของ เข้าไปในบริเวณศาล

อีกทั้งมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนไว้รองรับถึง 5 กองร้อย โดยมีกำลังตำรวจชุดพิเศษของ ต.ช.ด. พร้อมอุปกรณ์ประจำเจ้าหน้าที่แบบเต็มรูปแบบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนของกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 จำนวน 750 นาย นอกจากนี้ยังมีตำรวจฝ่ายสืบสวนของ กองบังคับการตำรวจนครบาล และสืบนครบาล 2 และ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาล

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการติดตั้งกล้องบันทึกภาพนิ่งและวงจรปิดเพื่อเอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่สร้างสถานการณ์ความรุนแรง ใช้อาวุธ และก่อความวุ่นวาย

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว่า ขอให้ผู้ชุมนุมยึดถือกฎระเบียบและกฎหมายเป็นหลัก วันนี้หากเกิดมีสถานการณ์ใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นทางตำรวจจะเริ่มปฏิบัติการโดยยึดถือสิ่งที่ทำได้ตามกฎหมาย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (6 มี.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top