ธปท. คาดแนวโน้มเศรษฐกิจไทยพ.ค.ลดลงต่อเนื่องจากผลกระทบโควิดขยายวงกว้าง

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในเดือนพ.ค.64 ว่า ยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้รับผลจากการระบาดของไวรัสโควิดในประเทศ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันยังคงเพิ่มขึ้นสูง ในขณะที่ภาครัฐยังใช้มาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในประเทศอย่างต่อเนื่อง

น.ส.ชญาวดี กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสามที่มีความรุนแรงและระบาดเป็นวงกว้างทั่วประเทศ จึงทำให้เศรษฐกิจไทยต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะฟื้นตัวได้เท่ากับระดับปกติในช่วงก่อนเกิดวิกฤติโควิด โดยมองว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอาจเลื่อนไปเป็นไตรมาสแรกของปี 66 จากเดิมที่เคยมองไว้ว่าจะเริ่มฟื้นในช่วงไตรมาส 3 ของปี 65

“เดิมที่เราบอกว่า ไตรมาส 2 หรือ 3 ปี 65 เศรษฐกิจไทยน่าจะฟื้นตัวกลับไปเท่ากับระดับปกติในช่วงก่อนมีโควิด แต่ตอนนั้นเราประมาณการไว้ในช่วงมี.ค. แต่มาเดือนพ.ค.นี้ การระบาดรอบ 3 ทำให้การเปิดประเทศช้าออกไป และน่าจะทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจต้องช้าออกไปอีก ดังนั้นการฟื้นตัวจึงต้องใช้เวลามากกว่าเดิม อาจจะเป็นไตรมาสแรก ปี 66 ถึงจะเท่ากับช่วงก่อนที่เกิดวิกฤติโควิด” น.ส.ชญาวดีระบุ

อย่างไรก็ดี ธปท. จะมีการทบทวนประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้และปี 65 ใหม่อีกครั้งในรอบของการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในเดือนมิ.ย.นี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top