“โมเดอร์นา” ประกาศแผนพัฒนา-ทดลองวัคซีน 15 ชนิดต่อสู้โรคระบาดในอนาคต

บริษัทโมเดอร์นา อิงค์เปิดเผยว่า ทางบริษัทวางแผนที่จะพัฒนาและเริ่มการทดลองวัคซีนที่จะสามารถป้องกันไวรัส 15 ชนิดที่ก่อให้เกิดโรคระบาดร้ายแรงภายในปี 2568 ขณะเดียวกัน โมเดอร์นาจะมอบสิทธิบัตรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างถาวรให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

นอกจากนี้ โมเดอร์นาเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะแบ่งปันเทคโนโลยี mRNA ให้กับบรรดานักวิจัยที่ทำการพัฒนาวัคซีนใหม่ ๆ เพื่อใช้รับมือกับโรคอุบัติใหม่และโรคที่ไม่ได้รับการรักษาหรือโรคที่ถูกละเลย (Neglected Disease) ผ่านทางโครงการที่ชื่อว่า “mRNA Access”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การเปิดเผยแผนดังกล่าวของโมเดอร์นามีขึ้นก่อนที่จะมีการจัดประชุมสุดยอดว่าด้วยการเตรียมรับมือโรคระบาดระดับโลก (Global Pandemic Preparedness Summit) ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลอังกฤษ และกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือกับโรคระบาด (CEPI) ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือระหว่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้วเพื่อเตรียมรับมือกับภัยคุกคามจากโรคร้ายแรงในอนาคต

สตีเฟน ฮอก ประธานบริษัทโมเดอร์นาเปิดเผยว่า โมเดอร์นาได้ร่วมมือกับบรรดาพันธมิตรเกี่ยวกับวัคซีนที่ใช้ในการต่อต้านโรคระบาด 15 ชนิดซึ่งรวมถึง โรคชิคุนกุนยา, โรคไข้เลือดออกไครเมียคองโก, โรคไข้เลือดออก, โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา, โรคมาลาเรีย, โรคติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์ก, โรคไข้ลาสซา, โรคเมอร์ส และโรคโควิด-19

ความร่วมมือดังกล่าวรวมถึงการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสนิปาห์ (Nipah) ร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ, วัคซีนป้องกัน HIV ร่วมกับมูลนิธิเกตส์ และการริเริ่มวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ระหว่างประเทศ (Gates Foundation and the International AIDS Vaccine Initiative)

ด้านนายสเตฟาน บันเซล ซีอีโอบริษัทโมเดอร์นากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ผ่านมานั้น บริษัทผลิตยารายใหญ่หลายแห่งไม่ได้พูดถึงไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบาด 15 ชนิดดังกล่าว จนกระทั่งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกมากกว่า 6 ล้านคนและมีผู้ป่วยหลายล้านคนนั้น ได้ทำให้เป็นที่ประจักษ์ว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

“มีผู้คนเสียชีวิตจำนวนมากเกินไปภายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา”

นายบันเซลกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 มี.ค. 65)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top