ปักกิ่งเล็งเลื่อนแผนคลายล็อกดาวน์ หลังพบติดโควิดกว่า 50 รายต่อเนื่องวันที่ 5

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กรุงปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 63 รายเมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) โดยยังคงอยู่ในระดับสูงกว่า 50 รายเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน โดยยอดผู้ติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่ลดลงสู่ระดับเลขหลักเดียวเมื่อสัปดาห์ก่อน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เร่งกวดขันสถานที่ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับการแพร่ระบาด รวมถึงเริ่มสอบสวนทางอาญาต่อผู้บริหารผับที่เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 287 ราย ซึ่งอาจเข้าข่ายมีความผิดฐานละเมิดมาตรการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อาจเลื่อนแผนคลายล็อกดาวน์ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ออกไปก่อน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังสูงอยู่ โดยโรงเรียนส่วนใหญ่ในกรุงปักกิ่งได้เลื่อนการกลับเข้าชั้นเรียนที่เดิมนั้นกำหนดไว้เป็นวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 มิ.ย.) นอกจากนี้ ยังมีการระงับการแข่งขันกีฬาด้วย

ขณะเดียวกัน นครเซี่ยงไฮ้รายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 รายเมื่อวานนี้ ลดลงจาก 17 รายเมื่อวันจันทร์ โดยเขตซ่งเจียงจะดำเนินการตรวจหาเชื้อให้ประชาชนอีกครั้งในวันนี้

ผลสำรวจความเห็นบริษัทสหรัฐในเซี่ยงไฮ้ราว 130 แห่งของหอการค้าอเมริกันในเซี่ยงไฮ้ (AmCham Shanghai) พบว่า แม้บริษัทอเมริกันส่วนใหญ่ในเซี่ยงไฮ้จะเริ่มกลับมาเปิดดำเนินการหลังผ่านช่วงล็อกดาวน์ที่เข้มงวดมาแล้ว แต่ระดับการดำเนินกิจกรรมก็ยังต่ำกว่าปกติ เนื่องจากยังมีข้อจำกัดในการเดินทางเคลื่อนย้าย

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 มิ.ย. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top