กนอ. ยัน 3 นิคมฯ อยุธยาพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ เชื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจ ประเมินสถานการณ์ วางแผนแก้ไขต่อสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่ 3 แห่ง ประกอบด้วย นิคมอุตสาหกรรมนครหลวง นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน และนิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า รวมถึงชุมชนรอบข้างนิคมฯ นั้น

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้รายงานสถานการณ์ปัจจุบัน และความพร้อมในการรับมือสถานการณ์น้ำของแต่ละนิคมอุตสาหกรรม ได้แก่ ระบบป้องกันน้ำท่วม เช่น คันป้องกันน้ำท่วม ระบบสูบน้ำ และพื้นที่รองรับน้ำภายในนิคมอุตสาหกรรมที่มั่นคงเพียงพอ ซึ่งให้ความเชื่อมั่นว่า ภาพรวมขณะนี้ยังสามารถรับมือและป้องกันสถานการณ์น้ำท่วมได้ เชื่อมั่นสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ ปัจจุบันระดับน้ำตามจุดเฝ้าระวังต่างๆ เมื่อเทียบกับคันป้องกันน้ำท่วมของแต่ละนิคมอุตสาหกรรมแล้วยังอยู่ในระดับที่ห่างพอสมควรถือว่าปลอดภัย มวลน้ำยังอยู่ภายนอกแนวคันป้องกันชั้นนอก (ถนนทางหลวง) ยังไม่ข้ามเข้ามายังคันป้องกันน้ำท่วมของพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม

ส่วนข้อกังวลของผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรม หากน้ำสูงขึ้นท่วมถนนภายนอกนิคมอุตสาหกรรมที่มีระดับต่ำกว่าแนวป้องกันน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางมาทำงานของคนงาน การขนส่งวัตถุดิบสินค้านั้น ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันเส้นทางสัญจรในพื้นที่ที่รับผิดชอบให้ด้วย เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ตามแนวทางการทำงานของรัฐบาล

“นายกรัฐมนตรีห่วงใยต่อสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจ ประเมินสถานการณ์ วางแผนแก้ไขเป็นระยะ รวมทั้งให้บูรณาการการทำงานถึงการให้ความช่วยเหลือดูแลประชาชน รวมทั้งผู้ประกอบการไม่ให้เดือดร้อน” น.ส.รัชดา กล่าว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ต.ค. 65)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top