INTERVIEW: นายกโบรกฯ จับสัญญาณชีพหุ้นไทย H2/66 เริงร่ารับรัฐบาลใหม่

นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย ระบุวอลุ่มซื้อขายปีนี้คงลดลงจากปีก่อนที่ตลาดหุ้นผันผวนมาก มาปีนี้นักลงทุนคุ้นชินกับเหตุการณ์ร้ายๆ จึงไม่ได้กระตุ้นการซื้อขายมากนัก แต่โชคดีที่ภาครัฐเลื่อนเก็บภาษีขายหุ้นออกไปช่วยลดปัจจัยกดดัน อย่างไรก็ดี ภาพตลาดหุ้นช่วงต้นปีรับแรงกดดันกำไรของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 4/65 ต่ำคาดทำให้มีแรงขายต่อเนื่องของต่างชาติ มองว่าไทยมีการเลือกตั้งจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามาช่วงก.ค.-ส.ค. น่าจะช่วยฟื้นตลาดหุ้นในครึ่งปีหลัง แนะสอยกลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มขนส่ง กลุ่มค้าปลีก กลุ่มแบงก์ กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม

นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บล.บัวหลวง (BLS) และในฐานะนายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย เปิดเผยกับทิศทางธุรกิจหลักทรัพย์ว่า ปริมาณการซื้อขายรวมของตลาดน่าจะลดลงเพราะปีก่อนที่มีเหตุการณ์สำคัญ ทั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยรุนแรงจากเงินเฟ้อที่ปรับสูงขึ้น ทำให้ตลาดหุ้นผันผวนค่อนข้างสูง ส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายสูงไปด้วย

แต่มาในปีนี้นักลงทุนชาชินกับเหตุการณ์ร้าย ๆ มากขึ้น ทำให้วอลุ่มการซื้อขายลดลงต่ำกว่าปีก่อน ส่งผลต่อแนวโน้มค่าคอมมิชชั่นของบริษัทหลักทรัพย์ลดจากเดิม และรายได้รวมก็น่าจะลดลงตามไปด้วย ขณะที่ธุรกิจหลักทรัพย์มีการแข่งขันดุเดือดมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อโบรกเกอร์เจ้าใหม่เข้ามาแข่งขันแบบไม่เก็บค่าคอมมิชชั่น

กรณีภาครัฐเลื่อนการเก็บภาษีขายหุ้นออกไป นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย มองว่าเป็นผลดีอย่างมากต่อตลาดหุ้นไทย ท่ามกลงสถานการณ์ความผันผวนขณะนี้ เพราะต้องยอมรับนักลงทุนรายย่อยมีสัดส่วนในตลาดราว 40% ซึ่งมีการหมุนเวียนซื้อขายหุ้นอยู่มาก โดยสมาคมฯ เคยประเมินว่าการเก็บภาษีขายหุ้นจะส่งผลกระทบวอลุ่มหดตัว 30-40% เมื่อเลื่อนออกไปก็จะรับผลบวกทำให้ปริมาณการซื้อขายไม่ลดลง

นายพิเชษฐ กล่าวว่า นอกจากนั้น ภาวะตลาดหุ้นไทยยังได้รับผลบวกจากการท่องเที่ยวหลังจากจีนเปิดประเทศเร็วกว่าคาด เพียงแต่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 4/65 ออกมาต่ำกว่าคาดยังกดดันตลาดอยู่ ทำให้นักวิเคราะห์หลายสำนักก็ปรับลดกำไร บจ.ลงมาพอสมควร เป็นข้อกังวลต่อตลาด ทำให้ที่ผ่านมาปรับตัวลง และเม็ดเงินต่างชาติขายสุทธิก็ไหลออกอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ประเทศไทยก็กำลังเข้าสู่การเลือกตั้งคาดว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ประมาณ ก.ค.-ส.ค.66 หากสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้และมีเสถียรภาพจะเป็นภาพเชิงบวกต่อตลาดหุ้น เมื่อมีรัฐบาลใหม่ก็จะเร่งสร้างความมั่นใจ ออกนโยบายเศรษฐกิจ ซึ่งจะชี้ให้เห็นว่าตลาดไปทิศทางไหน ดังนั้น ตลาดหุ้นไทยน่าจะพลิกฟื้นในช่วงครึ่งปีหลัง

แนะนำกลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มขนส่ง กลุ่มค้าปลีก กลุ่มแบงก์ กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มี.ค. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top