โกลด์แมนแซคส์เพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันเบรนท์ หลังโอเปกพลัสลดการผลิต

โกลด์แมน แซคส์ ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดด้วยการประกาศลดการผลิตน้ำมันลงอีก 1.16 ล้านบาร์เรล/วัน

ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) สำหรับการส่งมอบในเดือนธ.ค. 2566 จะเพิ่มขึ้น 5 ดอลลาร์ สู่ระดับ 95 ดอลลาร์/บาร์เรล และคาดว่าสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์สำหรับการส่งมอบในเดือนธ.ค. 2567 จะเพิ่มขึ้น 3 ดอลลาร์ สู่ระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล

โอเปกพลัส ประกาศปรับลดการผลิตน้ำมันลงอีก 1.16 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับตลาด ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าการตัดสินใจดังกล่าวของโอเปกพลัสจะส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง และอาจสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลสหรัฐที่ต้องการให้โอเปกพลัสเพิ่มการผลิตน้ำมัน

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่า โอเปกพลัสจะคงนโยบายการผลิตน้ำมันด้วยการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2566

การตัดสินใจครั้งล่าสุดนี้ ส่งผลให้ปริมาณการปรับลดการผลิตน้ำมันโดยรวมของโอเปกพลัสอยู่ที่ 3.66 ล้านบาร์เรล/วัน หรือคิดเป็นสัดส่วน 3.7% ของความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลก โดยแถลงการณ์ของกลุ่มโอเปกพลัสระบุว่า การปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจครั้งนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพ.ค.ไปจนถึงสิ้นปี 2566

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นในวันอาทิตย์ (2 เม.ย.) ซึ่งเกิดขึ้นเพียงวันเดียวก่อนที่การประชุมทางไกลของคณะกรรมการร่วมด้านการตรวจสอบระดับรัฐมนตรี (JMMC) ของกลุ่มโอเปกพลัสจะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ (3 เม.ย.)

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 เม.ย. 66)

Tags: , , , , ,
Back to Top