เตือนภัย! มิจฉาชีพอ้างเป็น จนท.ขนส่งหลอกตรวจสอบทะเบียนรถ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตือนประชาชนระวังมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าของรัฐโทรศัพท์สอบถามข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงข้อมูลสำคัญอื่นๆ โดยยืนยันว่า หน่วยราชการไม่มีนโยบายโทรศัพท์สอบถามข้อมูลจากประชาชน เพราะถึงแม้จะมีการประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนจากส่วนราชการให้ระมัดระวังมิจฉาชีพอย่างต่อเนื่องแล้ว แต่ยังมีประชาชนตกเป็นเหยื่อกลโกงมิจฉาชีพ

“ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าสนทนาหากมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกหรือเจ้าหน้าที่ของสำนักงานขนส่งจังหวัด โทรสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ นามสกุล ทะเบียนรถ เพื่อเป็นการตรวจสถานะความเป็นเจ้าของทะเบียนรถ แล้วให้โหลดแอปพลิเคชันหรือให้เข้าไปกดลิงค์ยืนยัน หากไม่เข้าไปยืนยันข้อมูลจะทำให้ข้อมูลของเจ้าของรถถูกลบและไม่สามารถเรียกคืนได้”

น.ส.รัชดา กล่าว

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกยืนยันไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรตรวจสอบความเป็นเจ้าของทะเบียนรถและให้โหลดแอปพลิเคชันหรือให้เข้าลิงค์เพื่อเข้าไปยืนยันข้อมูลส่วนบุคคลแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด

โดยวิธีการแอบอ้างของมิจฉาชีพที่นำข้อมูลส่วนบุคคลไปทำให้เกิดความเสียหายและสูญเสียทรัพย์สิน ดังนี้

1.การแจ้งชื่อ นามสกุล ทะเบียนรถ

2.การแจ้งให้โหลดแอปพลิเคชันเพื่อตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถของตัวเอง

3.การให้เข้าลิงก์ที่ทางผู้แอบอ้างส่งมาให้ เพื่อยืนยันข้อมูลส่วนบุคคลที่อยู่ในความดูแลของกรมการขนส่งทางบก เช่น เจ้าของรถมีรถกี่คัน, เลขทะเบียน

4.การข่มขู่ว่าหากไม่เข้าไปยืนยันข้อมูลดังกล่าวจะทำให้ข้อมูลของเจ้าของรถถูกลบและไม่สามารถเรียกคืนได้

สำหรับมิจฉาชีพหรือผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อหลอกลวงประชาชน เข้าข่ายเป็นการฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น มีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-140,000 บาท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 พ.ค. 66)

Tags: , , , , ,
Back to Top