“เสี่ยเอ” อ้างป่วยเลื่อนพบ DSI แจ้งข้อกล่าวหา STARK จนท.ส่งเรื่องยกเลิกพาสปอร์ต “ชนินทร์”

นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับคดีการทุจริตในบมจ. สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น (STARK) เป็นคดีพิเศษที่ 57/2566 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566 นั้น ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษได้เร่งดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาไปแล้วทั้ง 2 ราย คือ นายศรัทธา จันทรเศรษฐเลิศ อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และนางสาวยสบวร อำมฤต เลขานุการของนายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตประธานบริหาร STARK ส่วนตัวนายชนินทร์ยังอยู่ระหว่างหลบหนีคดี

ส่วนนายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ นั้น พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายเรียกให้ผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่ผู้ต้องหาขอเลื่อนนัด อ้างเหตุป่วย โดยมีใบรับรองแพทย์มาแสดงประกอบเหตุขอเลื่อนนัด

นางพิชญา กล่าวว่า การติดตามตัวนายชนินทร์นั้น กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ได้ดำเนินการประสานองค์การตำรวจสากล (Interpol) ผ่านกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อส่งข้อมูลบุคคลตามหมายจับรายนี้ ขอความร่วมมือออกประกาศองค์การตำรวจสากลสีน้ำเงิน (หมายน้ำเงิน) ในสารบบฐาน i24/7 เพื่อความร่วมมือสมาชิกตำรวจสากล จำนวน 149 ประเทศทั่วโลกสืบสวนหาถิ่นที่อยู่ของผู้ต้องหา เพื่อให้ DSI ดำเนินการตามขั้นตอนขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน และขอความร่วมมือกรมการกงสุลให้พิจารณายกเลิกหนังสือเดินทางแล้ว

ในส่วนของการดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สิน พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้มีหนังสือถึงสำนักงานที่ดินขออายัดอสังหาริมทรัพย์ทางทะเบียน ประกอบด้วยที่ดินจำนวน 2 แปลง และบ้าน 1 หลัง ไว้เพื่อตรวจสอบตามกฎหมายแล้ว

นอกจากนี้ ได้มีการสอบสวนพยานบุคคลซึ่งเป็นพนักงานใน STARK และบริษัทลูก คือ บริษัท เฟ้ลปส์ ดอด์จ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัท ไทยเคเบิ้ล อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด ไว้จำนวนหนึ่งแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินเพิ่มเติม

ทั้งนี้ อธิบดี DSI ได้มีข้อสั่งการเน้นย้ำให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษเร่งติดตามยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด และเร่งสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ก.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top