ยูเครนเตรียมเจรจาสหรัฐ หารือการรับประกันความปลอดภัยของยูเครน

นายอังเดร เยอร์มัค หัวหน้าสำนักประธานาธิบดียูเครนเปิดเผยว่า ยูเครนจะเริ่มเจรจากับสหรัฐในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการให้หลักประกันด้านความมั่นคงแก่ยูเครน จนกว่ากระบวนการเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะเสร็จสิ้น

การเจรจาดังกล่าวเป็นไปตามคำมั่นสัญญาของกลุ่มประเทศ G7 หลังจากการประชุมสุดยอดนาโตในลิทัวเนียเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อพัฒนาและปฏิบัติตามการรับประกันความปลอดภัยสำหรับยูเครน

นายเยอร์มัคได้ระบุบนผ่านเทเลแกรมว่า “เราจะเริ่มการเจรจากับสหรัฐในสัปดาห์นี้ เพื่อให้การรับประกันความมั่นคงสำหรับยูเครนจะเป็นรูปธรรม และเป็นข้อผูกพันธ์ระยะยาว เพื่อให้มั่นใจว่ายูเครนมีขีดความสามารถในการเอาชนะและยับยั้งการรุกรานของรัสเซียในอนาคต ซึ่งจะมีการร่างแผนการและกลไกการสนับสนุนที่ชัดเจน โดยการรับประกันนี้จะมีผลจนกว่ายูเครนจะได้รับการรับรองการเข้าเป็นสมาชิกของนาโต”

ในการประชุมสุดยอดของนาโตที่เมืองวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนียนั้น ได้เสนอให้มีการสนับสนุนยูเครนในการต่อต้านการรุกรานที่ยาวนานถึง 17 เดือนของรัสเซีย โดยแต่ละประเทศให้คำมั่นว่าจะจัดส่งอาวุธใหม่ให้กับยูเครน แต่จะยังไม่มีการกำหนดวันที่สำหรับการเป็นสมาชิกนาโตของยูเครน หากสงครามยังไม่สิ้นสุด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประเทศสมาชิกของ G7 ได้ตกลงให้ชาติสมาชิกแต่ละประเทศเจรจาข้อตกลงเพื่อรับประกันความปลอดภัยและช่วยยูเครนในการเสริมกำลังทหาร

ทั้งนี้ นายเยอร์มัคกล่าวว่า มีประเทศอื่นกว่า 10 ประเทศได้ร่วมสนับสนุนยูเครนตาม G7 และยูเครนกำลังเจรจาเงื่อนไขการรับประกันในอนาคตกับแต่ละประเทศอยู่ในขณะนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 ก.ค. 66)

Tags: , , , , ,
Back to Top