นายกฯ ปัดสั่งให้ตร.จีนร่วมลาดตระเวนในไทย ชี้เป็นการสื่อสารผิดพลาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ออกมาปฏิเสธข่าวรัฐบาลมีแนวคิดให้ตำรวจจีนเข้ามาร่วมลาดตระเวนในเมืองท่องเที่ยวหลักและเมืองรอง โดยระบุว่า เรื่องนี้ถึงอย่างไร ก็ต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจไทยเป็นผู้ดูแล แต่ถ้ามีความร่วมมือเกิดขึ้นในแง่ของการประสานข้อมูลกับตำรวจจีน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจีนมากขึ้น ไม่ได้หมายความว่า จะมีตำรวจจีนมาเดินบนถนนเมืองไทย เรื่องนี้คงเป็นการสื่อสารที่มีความผิดพลาดมากกว่า

ส่วนที่ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อ้างว่าเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าต้องมีตำรวจจีนมาอยู่ที่เมืองไทย แต่เป็นการหารือที่ทั้งสองหน่วยงาน คือ สถาบันตำรวจที่ต้องพูดคุยเพราะทุกคนกลัวเรื่องจีนสีเทา และเรื่องที่คนจีนมาทำสิ่งผิดกฎหมายกับคนจีนในเมืองไทย จึงต้องมีการประสานเรื่องข้อมูลให้ชัดเจน อย่าให้เกิดความสับสน และหากมีอาชญากรรมเกิดขึ้นจะได้จัดการได้ทันที

“ไม่ได้สั่งเลย ไม่มีการสั่ง เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผม ใครจะไปสั่ง ผมไม่เคยพูดว่าต้องเอาตำรวจจีนมากี่คนๆ” นาย

เศรษฐา กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เคยสั่งการ ไม่เคยพูด โดยขอให้สื่อมวลชนไปสอบถามจากคนใกล้ชิดได้ว่าไม่เคยมีเรื่องนี้ และขอให้ความเป็นธรรมกับตนด้วย

ด้าน น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีที่ ททท. เสนอมาตราการให้มีตำรวจจีนเข้าดูแลนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทย ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้มีมาตรการที่จะนำตำรวจจีนมาร่วมดูแลนักท่องเที่ยวจีนร่วมกับตำรวจไทย และความจริงแล้ว ททท. ได้มีหลายแนวทางในการหาทางสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวจีน แต่ไม่ได้มีมาตรการให้ตำรวจจีนร่วมลาดตระเวน

ส่วนที่จะเป็นเพราะก่อนหน้านี้ มีการเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยวจีน จึงทำให้ ททท. ผุดแนวคิดนี้ขึ้นมาหรือไม่นั้น น.ส.สุดาวรรณ มองว่า อาจจะมีแนวทางของประเทศอื่น แต่ยืนยันว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาไม่ได้มีมาตรการในเรื่องดังกล่าว ซึ่งการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวจีนนั้น สามารถมีได้หลายแนวทาง

รมว.ท่องเที่ยวฯ ย้ำว่า ศักยภาพของตำรวจไทยมีมากอยู่แล้ว ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจท่องเที่ยว ที่ทำงานกันอย่างหนัก และเชื่อว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวได้ และจะไม่ส่งผลกระทบกับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงขณะนี้ตำรวจท่องเที่ยวได้จัดกำลังเข้าไปดูแลในสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวอยู่จำนวนมาก ทั้งวัดพระแก้ว รวมถึงท่าเรือต่างๆ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 พ.ย. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top