รัฐสภาเตรียมจัดใหญ่! งานวันรัฐธรรมนูญครั้งแรกรอบ 66 ปี

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 แถลงจัดงานวันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค.66 ภายใต้หัวข้อ “ร่วมก้าวย่างบนเส้นทางประชาธิปไตย สู่เส้นชัยแห่งรัฐธรรมนูญ” ว่า คณะกรรมการผู้จัดงาน โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา พร้อมด้วยอดีตประธานรัฐสภา ต่างเห็นว่ารัฐธรรมนูญของไทย มีเส้นทางที่ระหกระเหินล้มลุกคุกคลานมาตั้งแต่ปี 2475 แต่เราจะไม่ยอมแพ้ ตราบใดที่เชื่อมั่นในกระบวนการของประชาธิปไตย และเห็นว่าภายใน 4 ปีนี้ จะเป็นเวทีสำคัญที่จะร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

การจัดงานวันรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ถือว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 66 ปี ที่จัดโดยการมีร่วมร่วมของประชาชน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและระลึกถึงความสำคัญของวันรัฐธรรมนูญ และเป็นครั้งแรกที่เปิดใช้ลานประชาชนของรัฐสภา

สำหรับช่วงเช้า จะจัดให้มีการวางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ซึ่งได้เชิญนายกรัฐมนตรี ตลอดจนฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เข้าร่วมงานด้วย โดยจะมีการออกร้าน การแสดงดนตรี จัดนิทรรศการพิพิธภัณฑ์รัฐสภา

นอกจากนี้ จะมีบูธของคณะกรรมการธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ที่จะมารับฟังความเห็นของประชาชนในเรื่องการจัดให้มีการเลือกตั้ง หรือสรรหาสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมให้ความเห็นเกี่ยวกับ ส.ส.ร.ที่กำลังจะเกิดขึ้นว่าประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง

ขณะที่ช่วงบ่ายจะมีการจัดเสวนา ในหลายหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น หัวข้อ ความสำคัญของรัฐธรรมนูญ โดยนายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา, หัวข้อ ประวัติศาสตร์ของรัฐธรรมนูญ โดย ส.ศิวลักษณ์ และหัวข้อ พัฒนาการของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายนรนิติ เศรษฐบุตร, นายโภคิน พลกุล, นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา, นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล

ส่วนช่วงเย็น จะมีการเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งได้เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆ เข้าร่วมด้วย

“ตั้งแต่ปี 2500 เป็นต้นมา เราไม่มีการจัดงานในลักษณะนี้เลย และถ้าเราทำให้วันรัฐธรรมนูญสำคัญขึ้น ก็ถือว่าเป็นกระบวนการก้าวย่างสำคัญของประชาธิปไตย และทำให้รัฐสภาเป็นลานของประชาชนจริงๆ เพราะเราอยากเห็นทุคนมาอยู่ร่วมกันจริงๆ ในวันรัฐธรรมนูญ มาฉลองร่วมกัน ต่อให้ท่านจะชอบ หรือไม่ชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พวกเราควรจะมีส่วมร่วมอย่างเต็มที่ที่สุด” นายปดิพัทธ์ ระบุ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ธ.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top