เงินบาทเปิด 37.08 แนวโน้มอ่อนค่า หลังบอนด์ยีลด์หนุนดอลลาร์แข็งค่า จับตา GDP สหรัฐคืนนี้

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงิน บาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 37.08 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าเล็กน้อยจากปิดวันก่อนที่ระดับ 37.02 บาท/ดอลลาร์

สำหรับแนวโน้มของค่าเงินบาทประเมินว่า โมเมนตัมการอ่อนค่าของเงินบาทมีกำลังมากขึ้นอีกครั้ง ตามการรีบาวด์ขึ้นของเงิน ดอลลาร์ ซึ่งเงินดอลลาร์อาจแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องได้ (พร้อมกับการปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ) หากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจ สหรัฐฯ ออกมาดีกว่าคาด จนทำให้ผู้เล่นในตลาด กลับมากังวลแนวโน้มดอกเบี้ยเฟด และเริ่มมองว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีโอกาส ลดดอกเบี้ยได้เพียง 1 ครั้ง หรือไม่ลดดอกเบี้ย

“กรณีนี้ เงินบาทยิ่งถูกกดดันจากโฟลว์ธุรกรรมเข้าซื้อทองคำ หากราคาทองคำลดลงต่อเนื่อง นอกจากนี้ เงินบาทยังเผชิญแรง กดดันจากโฟลว์ธุรกรรมจ่ายเงินปันผลให้กับนักลงทุนต่างชาติ” นักบริหารเงินระบุ วันนี้ไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่รายงานอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของสหรัฐฯ ไตรมาส 1/67

นายพูน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 36.95-37.20 บาท/ดอลลาร์

 

ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยนอยู่ที่ระดับ 155.37 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานที่ระดับ 154.79 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0702 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานที่ระดับ 1.0708 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 36.912 บาท/ดอลลาร์

– ธปท. จับตาธนาคารพาณิชย์ถกลดดอกเบี้ยหลังนายกฯ เรียก 4 แบงก์ใหญ่คุย ชี้ลดลง 0.25-0.50% ไม่มีผลกระตุ้น เศรษฐกิจ

– อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไตรมาสแรกปี 67 (ม.ค.-มี.ค.) ได้อนุญาตให้คนต่างชาติ เข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศไทย ภายใต้ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 จำนวน 178 ราย เพิ่มขึ้น 2% โดยเป็นการลงทุนผ่านช่องทางการขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จำนวน 53 ราย และการขอหนังสือรับรองการประกอบ ธุรกิจของคนต่างด้าว ผ่านช่องทางการลงทุนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน หรือได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการนิคม อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือกนอ.และการใช้สิทธิตามสนธิสัญญาหรือความตกลงระหว่างประเทศ จำนวน 125 ราย เงินลงทุนรวมทั้ง สิ้น 35,902 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จ้างงานคนไทย 849 คน ลดลง 56%

– ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (24 เม.ย.) หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่เงินเยนดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 34 ปี แม้ว่าทางการญี่ปุ่นส่งสัญญาณ เตือนเกี่ยวกับการแทรกแซงตลาด ดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากการที่นักลงทุนเลื่อนคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในปีนี้ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นเดือนก.ย. จากเดิมที่คาดไว้ในเดือนมิ.ย. หลังประธานเฟด แสดงความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อสหรัฐที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

– สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันพุธ (24 เม.ย.) หลังจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออก กลางบรรเทาลง ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

– นักวิเคราะห์จากบริษัท Kitco Metals ระบุว่า ราคาทองคำและโลหะเงินกำลังเข้าสู่ภาวะปรับฐาน เนื่องจากความขัด แย้งในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลายลง โดยขณะนี้นักลงทุนหันไปจับตาข้อมูลเศรษฐกิจและท่าทีของเฟด หากข้อมูลบ่งชี้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อปรับ ตัวสูงขึ้น ก็เป็นเรื่องยากที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย และราคาทองคำก็อาจจะดิ่งหลุดจากระดับ 2,200 ดอลลาร์ – นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2567 ของสหรัฐในวันนี้ (25 เม. ย.) และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันศุกร์นี้ (26 เม.ย.) เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของ เฟด

– ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะเริ่มการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ และนักลงทุนจะจับตาการดำเนินการเกี่ยวกับเงินเย นที่อ่อนค่าลง โดยเงินเยนอ่อนค่าลงทะลุระดับ 155 เยนต่อดอลลาร์เมื่อวานนี้ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดใหม่ในรอบ 34 ปี

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 เม.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top