ฮ่องกงเปิดตัวกองทุน Spot ETF ลงทุนบิตคอยน์-อีเธอร์แห่งแรกในเอเชีย

ฮ่องกงได้เปิดตัวกองทุน Spot ETF ที่สามารถลงทุนในสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซีอย่างบิตคอยน์และอีเธอร์รวมทั้งหมด 6 กองทุนในวันนี้ (30 เม.ย.) ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นที่แรกในเอเชียที่อนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายคริปโทฯในราคาสปอตได้

กองทุน ETF ดังกล่าวออกโดยบริษัทจีน 3 แห่ง ได้แก่ ไชน่า แอสเซต แมเนจเมนต์ (China Asset Management), โบเซร่า แอสเซต แมเนจเมนต์ (Bosera Asset Management) และฮาเวสต์ โกลบอล อินเวสต์เมนต์ส (Harvest Global Investments) บนตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง (SFC) ได้ให้การอนุมัติกองทุน ETF ดังกล่าวของบริษัททั้ง 3 รายเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า กองทุน Spot bitcoin ETF โดยไชน่า แอสเซต แมเนจเมนต์, โบเซร่า แอสเซต แมเนจเมนต์ และฮาเวสต์ โกลบอล อินเวสต์เมนต์ส (Harvest Global Investments) ปรับตัวขึ้นมากกว่า 3% ในการซื้อขายช่วงแรก ก่อนลดช่วงบวกบางส่วนสู่การปรับขึ้นประมาณ 1.5% ขณะที่ Spot

ether ETF อีก 3 กองทุนปรับตัวขึ้นกว่า 1% ในการซื้อขายช่วงเช้า แต่ปรับตัวลดลงในช่วงบ่าย

คอยน์เมทริกส์ (Coin Metrics) เปิดเผยข้อมูลว่า บิตคอยน์ซื้อขายที่ 63,218 ดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ (30 เม.ย.) เมื่อเวลา14:50 น. ตามเวลาไทย ในขณะที่อีเทอร์ซื้อขายที่ 3,159 ดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ฮ่องกงเป็นหนึ่งในสถานที่แรก ๆ ในโลกที่อนุมัติ Spot ether ETF โดยในเดือนม.ค. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ได้อนุมัติจัดตั้งกองทุน Spot Bitcoin ETF ในสหรัฐ แต่ยังไม่ได้อนุมัติ Spot ether ETF

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 เม.ย. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top