
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เสนอให้รัฐบาลชะลอโครงการแลนด์บริดจ์ออกไปก่อน และให้ร่าง พ.ร.บ.ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC) ผ่านการรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้านก่อน ว่า รัฐบาลพร้อมจะรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายอยู่แล้ว โดยจะพิจารณาในรายละเอียดทุกมิติ ซึ่งประเทศไทยถือว่ามีความได้เปรียบ และต้องใช้ความได้เปรียบ ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ
“เรื่องนี้ต้องดูรายละเอียด ทั้งมิติการลงทุน ว่าคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งจะดูด้านนี้เพียงด้านเดียวไม่พอ ต้องมองถึงอนาคตด้วย และสิ่งที่จะทำให้เศรษฐกิจเติบโตในประเทศไทย ต้องดูในหลายมิติ เราอยู่ใน Geopolitical หรือ การเมืองเชิงภูมิศาสตร์ ที่ประเทศไทยได้เปรียบอยู่แล้ว ดังนั้นต้องใช้ความได้เปรียบเหล่านี้ ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศไทย เมื่อไทยเป็นไข่แดงของอาเซียน จึงมีโอกาสมากมายที่จะใช้ข้อได้เปรียบเหล่านี้ในการขยายตัวทางเศรษฐกิจและมิติอื่น ๆ ได้อย่างมากมาย” นายกรัฐมนตรี ระบุ
เปิดกระเป๋ารอเลย! “โครงการคนละครึ่ง”
สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะได้เห็นในรัฐบาลชุดนี้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งเรื่องนี้ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว เมื่อได้เข้าไปบริหารราชการแผ่นดินตามเวลาที่กำหนด ก็จะสามารถดำเนินการทันที
ส่วนความคาดหวังของประชาชนต่อโครงการ “คนละครึ่ง” นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เป็นผู้ชี้แจงถึงแผนทั้งหมดที่ได้วางไว้ และเมื่อเข้ามาบริหารประเทศอย่างเต็มตัวแล้ว จะดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ขอให้ประชาชนเปิดกระเป๋ารอได้เลย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.ย. 68)