เซี่ยนมี่ เผยมุมมองการลงทุนบิทคอยน์ CK แนะ”ถ้าไม่อยากจนต้องหาเงินให้เป็น”

นายทิวา ชินธาดาพงศ์ หรือ “เซียนมี่” เผยมุมมองต่อบิทคอยน์ ระบุว่า คริปโตเคอร์เรนซีไม่สามารถประเมินมูลค่าแบบสินทรัพย์ลงทุนทั่วไป เพราะไม่ได้สร้างกระแสเงินสดหรือปันผล ทำให้ไม่สามารถทำ “วาลูเอชั่น” แบบดั้งเดิมได้

อย่างไรก็ตาม บิทคอยน์ยังคงมีความน่าสนใจ โดยมีลักษณะเป็น สินทรัพย์เสี่ยงที่ขับเคลื่อนด้วยดีมานด์ ศรัทธา และขนาดของคอมมูนิตี้ รวมถึงความเชื่อของผู้เล่นรายใหญ่ เช่น สถาบันหรือธนาคารกลาง ซึ่งอาจผลักดันราคาได้ในระยะยาว พร้อมเทียบลักษณะของบิทคอยน์ว่า คล้ายทองคำมากกว่าเป็นสินทรัพย์สร้างผลตอบแทน

 

CK ชี้การลงทุนอย่างเดียวไม่ทำให้รวย แนะต้องหาเงินให้ได้ก่อน พร้อมมองหุ้นเทคฯ-เอไอคืออนาคต

 

CK Cheong, ผู้ก่อตั้ง Fastwork ให้มุมมองว่า “การลงทุนเพียงอย่างเดียวไม่ทำให้รวย” โดยระบุว่าหากไม่มีทุนเริ่มต้นเพียงพอ การลงทุนอาจไม่ก่อผลลัพธ์ตามหวัง พร้อมย้ำว่าหัวใจสำคัญคือการหารายได้ให้ได้อย่างต่อเนื่อง

การเลือกหุ้นคือการเลือกบริษัทที่จะสร้างอนาคต โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งมีแนวโน้มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น พร้อมยกตัวอย่างบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Amazon, Google และ Tesla ซึ่งเป็นธุรกิจที่กำลังสร้างอนาคตในหลายมิติ แม้บางเทคโนโลยีจะยังไม่สมบูรณ์ แต่มีศักยภาพเติบโตสูง

CK กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงทุนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทาง แต่การสร้าง “บางสิ่งบางอย่าง” หรือการสร้างคุณค่าในเชิงธุรกิจเองก็เป็นประสบการณ์ที่เขาให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 พ.ย. 68)