
สำนักงานอัยการสูงสุดของอิหร่านออกแถลงการณ์วันนี้ (9 มี.ค.) เตือนว่า ชาวอิหร่านที่อยู่ในต่างประเทศอาจถูกริบทรัพย์สินและต้องโทษทางกฎหมายอื่น ๆ หากพบว่าแสดงออกถึงการสนับสนุนสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล
ความเคลื่อนไหวครั้งนี้สืบเนื่องมาจากชาวอิหร่านพลัดถิ่นบางส่วน ซึ่งต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเตหะราน ได้ออกมาชุมนุมกันตามท้องถนนในหลายเมืองของยุโรปและอเมริกา เพื่อฉลองการเสียชีวิตของ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ท่ามกลางภาวะสงครามระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอลกับอิหร่าน ทั้งนี้ อิหร่านเพิ่งประกาศสถาปนา โมจตาบา คาเมเนอี ให้สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดต่อจากบิดาในวันนี้
สื่อรัฐบาลอิหร่านได้อ้างอิงถ้อยแถลงของสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า “ขอประกาศเตือนไปยังชาวอิหร่านในต่างแดน ผู้ซึ่งแสดงความเห็นอกเห็นใจ ฝักใฝ่ หรือให้ความร่วมมือกับศัตรูอย่างอเมริกันและไซออนิสต์ (อิสราเอล) ไม่ว่าด้วยประการใด คนเหล่านี้ย่อมถูกริบทรัพย์สินทั้งหมด ตลอดจนต้องรับโทษประการอื่นตามที่กฎหมายบัญญัติไว้”
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอิหร่านผู้มีชื่อเสียงในต่างประเทศได้ถูกเผยแพร่ผ่านช่องต่าง ๆ ที่เปิดใหม่บนแอปเทเลแกรม (Telegram) โดยชาวอิหร่านเหล่านี้ได้โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์คณะนักบวชผู้ปกครองอิหร่าน และแสดงจุดยืนสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ และอิสราเอล ซึ่งเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา
ข้อมูลของทางการอิหร่านระบุว่า ปัจจุบันมีชาวอิหร่านพำนักอยู่ในต่างแดนราว 5 ล้านคน โดยมากอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ และยุโรปตะวันตก ในขณะที่สื่ออิหร่านประเมินว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงถึงเกือบ 10 ล้านคน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 มี.ค. 69)





