
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ และโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม สำหรับโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ตั้งแต่มีเหตุการณ์ปัญหาตามแนวชายแดน พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใย และได้มีคำสั่งไปยังพื้นที่เขตการศึกษาต่าง ๆ ให้ติดตามสถานการณ์และซักซ้อม พร้อมกำชับถึงผู้บริหารสถานศึกษา หากรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร ให้โรงเรียนสามารถสั่งหยุดเรียนได้
โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือ สพฐ. ได้ทำความเข้าใจและซักซ้อม ให้เขตพื้นที่การศึกษาประสานหน่วยงานความมั่นคง รวมถึงฝ่ายปกครองกระทรวงมหาดไทย ให้เข้ามาดูแลพื้นที่
“พื้นที่โรงเรียนที่อยู่ตามแนวชายแดนมีบังเกอร์อยู่แล้ว ได้ให้มีการตรวจตราความพร้อมในการใช้งาน และซ้อมแผนเผชิญเหตุ ซึ่งขณะนี้มีเอกชน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เข้าไปช่วยดูแลในส่วนที่ใช้งานไม่ได้ ส่วนเรื่องการเรียนการสอน หากไม่สามารถสอนที่โรงเรียนได้ จะให้เด็กนำการบ้านกลับไปทำที่บ้าน และหากโรงเรียนใดมีเทคโนโลยี ก็จะให้ทำการเรียนออนไลน์” นายสิริพงศ์กล่าว
พร้อมระบุว่า สำหรับเรื่องขวัญกำลังใจนั้น ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้กำลังใจบุคลากรที่อยู่ตามแนวชายแดนมาโดยตลอด ขวัญและกำลังใจน่าจะยังดีอยู่ และสถานการณ์ก็ยังไม่ลุกลามบานปลาย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 มิ.ย. 68)
Tags: ชายแดนไทย-กัมพูชา, สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ, หยุดเรียน