
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ (25 ก.ค.) ก่อนเดินทางไปสกอตแลนด์ว่า เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับ เจฟฟรีย์ เอปสตีน พร้อมกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่าสร้างข้อมูลเท็จทั้งหมด และเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาทางจิต
ทั้งนี้ เอปสตีน นักการเงินผู้มีความเชื่อมโยงกับชนชั้นนำทางการเมืองและธุรกิจของสหรัฐฯ เคยถูกจับในข้อหาอาชญากรรมทางเพศ และเสียชีวิตในเรือนจำเมื่อเดือนส.ค. 2562 โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการฆ่าตัวตาย
ทรัมป์ยังระบุด้วยว่า บุคคลที่ควรถูกจับตามองในเรื่องนี้มากกว่าได้แก่ แลร์รี ซัมเมอร์ส อดีตรัฐมนตรีคลังในยุคคลินตัน, บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดี และเพื่อนสนิทคนอื่น ๆ ของเอปสตีน
ซัมเมอร์สเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติในสมัยของบารัก โอบามา ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์และประธานกิตติคุณของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
สำหรับรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัลที่เปิดเผยว่า หนึ่งในจดหมายอวยพรวันเกิดครบรอบ 50 ปีของเอปสตีนเมื่อปี 2546 มีลายเซ็นชื่อของทรัมป์ ขณะที่ทรัมป์พยายามปัดความเกี่ยวข้อง โดยบอกว่าอาจมีคนเขียนจดหมายขึ้นมาแล้วใส่ชื่อเขา ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว
ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2567 ทรัมป์เคยให้คำมั่นว่าจะเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับเอปสตีนหากได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นเดือนนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ และสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า ไม่มีบัญชีรายชื่อลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับเอปสตีน และไม่เห็นสมควรจะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม
ท่าทีของรัฐบาลทรัมป์ที่เปลี่ยนไปในประเด็นนี้ ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยกลุ่มผู้สนับสนุนบางส่วนเรียกร้องให้ แพม บอนดีอัยการสูงสุดลาออก หลังเธอปฏิเสธการมีอยู่ของบัญชีรายชื่อดังกล่าว
ก่อนหน้านี้ วอลล์สตรีทเจอร์นัลเคยรายงานว่า อัยการสูงสุดได้แจ้งต่อทรัมป์เมื่อเดือนพ.ค. ว่า ชื่อของทรัมป์ปรากฏหลายครั้งในเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเอปสตีน ซึ่งทางทำเนียบขาวก็ตอบโต้ทันทีว่า ข่าวนี้เป็นเพียงข่าวปลอม
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ก.ค. 68)