“ภูมิธรรม” โยน “เขากระโดง” หน้าที่อธิบดีที่ดินคนใหม่ลุยต่อทันที ไม่ต้องตั้งกก.ตรวจสอบอีก

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการแต่งตั้ง นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี เป็นอธิบดีกรมที่ดินคนใหม่แล้ว ต่อจากนี้ขั้นตอนการแก้ไขปัญหาที่ดินเขากระโดงจะเป็นอธิบดีกรมที่ดินดำเนินการได้ทันที หรือจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบอีกหรือไม่ว่า เป็นเรื่องที่อธิบดีกรมที่ดินต้องไปดำเนินการ ชัดเจนอยู่แล้วในคำสั่งต่าง ๆ ของข้อสรุปที่คณะทำงานดำเนินการแล้ว

ส่วนที่มีข่าวว่าอธิบดีกรมที่ดินคนใหม่ป่วยเข้าโรงพยาบาลนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่จริง เพราะวันนี้ก็ต้องมาเจอกับตน ซึ่งเขาต้องทำหน้าที่ ส่วนมีกรอบเวลาดำเนินการหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มี ให้เขาทำตามหน้าที่ กรอบเวลาหรืออะไรต่าง ๆ ก็อยู่ในหน้าที่หมดแล้ว

ทั้งนี้ ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย ประเมินหรือไม่ว่าขั้นตอนหรือเวลาที่เหมาะสมที่จะดำเนินการในเรื่องนี้จะใช้เวลานานหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนเคยพูดไปแล้วว่าให้เร็วที่สุด ปฏิบัติตามคำสั่งศาลให้เต็มที่ ไม่เช่นนั้นจะเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล หรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ที่ควรจะต้องทำ เป็นหน้าที่ของอธิบดีกรมที่ดิน ตนไม่แทรกแซง

ส่วนอธิบดีกรมที่ดินคนใหม่ จะเซ็นเพิกถอนที่ดินเขากระโดงได้ทันก่อนวันที่ 29 ส.ค. หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทำได้ทันทีเร็วที่สุด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ส.ค. 68)