
ตลาดหุ้นยุโรปเปิดบวกในวันนี้ (2 ต.ค.) โดยนักลงทุนมีความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะเดินหน้าปรับลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัว หลังจากที่หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ และตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐฯ อ่อนแอเกินคาด
- ดัชนี STOXX 600 เปิดตลาดที่ระดับ 566.83 จุด เพิ่มขึ้น 2.21 จุด หรือ +0.39%
- ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดที่ระดับ 8,025.50 จุด เพิ่มขึ้น 58.55 จุด หรือ +0.73% และ
- ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีเปิดที่ระดับ 24,293.83 จุด เพิ่มขึ้น 180.21 จุด หรือ +0.75%
หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้เริ่มปิดการดำเนินงาน หรือชัตดาวน์ อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) ซึ่งเป็นการปิดหน่วยงานรัฐบาลครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปี และครั้งที่ 3 ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณชั่วคราวที่จะช่วยให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางหลีกเลี่ยงการถูกชัตดาวน์
การชัตดาวน์หน่วยงานของรัฐบาลอาจส่งผลให้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ต้องเลื่อนการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย. ออกไปจากกำหนดเดิมในวันศุกร์ที่ 3 ต.ค. นักลงทุนจึงหันมาให้ความสนใจข้อมูลแรงงานจากออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP)
ทั้งนี้ ADP เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐฯ ลดลง 32,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 52,000 ตำแหน่ง พร้อมกับปรับทบทวนตัวเลขการจ้างงานในเดือนส.ค.เป็นลดลง 3,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้น 54,000 ตำแหน่ง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ต.ค. 68)