DUSIT แจ้ง”ชนัตถ์และลูก”ถอนวาระตั้งกรรมการใหม่หลังพี่น้องยุติความขัดแย้ง

บมจ.ดุสิตธานี [DUSIT]เปิดเผยว่า การประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2568 เมื่อ 6 ก.พ.69 จากที่เลื่อนการประชุมจากวันที่ 26 ก.ย.68 และ 4 ธ.ค.68 นั้นโดยเป็นการประชุมตามหนังสือของบริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัดซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 62.7481% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้ทั้งหมด ก่อนเข้าวารการประชุมในวาระ 4 (พิจารณาอนุมัติเพิ่มจำนวนกรรมการ แต่งตั้งกรรมการเข้าใหม่ และเปลี่ยนแปลงอำนาจกรรมการ) ประธานในที่ประชุมได้มอบหมายให้ที่ปรึกษากฎหมายรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ.69 บริษัทได้รับหนังสือของบริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด ฉบับลงวันที่ 27 ม.ค.69 ถึงคณะกรรมการบริษัท เรื่อง แจ้งความประสงค์ขอถอนวาระที่ 4 ถึง 6 ของการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นที่เสนอโดยบริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด โดยสรุปเนื้อหาของหนังสือดังกล่าวว่า บริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของดุสิตธานี และเป็นผู้ร้องขอให้จัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในครั้งนี้ได้พิจารณาแล้วและเห็นว่าคณะกรรมการของดุสิตธานีชุดปัจจุบันมีความเหมาะสมแล้วจึงไม่ประสงค์ให้ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นพิจารณาและลงมติในวาระใด ๆ ที่ยังมิได้มีการพิจารณาและลงมติอีกต่อไป

และได้แจ้งความประสงค์ในการถอดถอนวาระที่ 4 พิจารณาอนุมัติเพิ่มจำนวนกรรมการแต่งตั้งกรรมการเข้าใหม่ และเปลี่ยนแปลงอำนาจกรรมการ กล่าวคือ วาระที่ 4.1 พิจารณาอนุมัติเลือกต้งกรรมการแทนกรรมการที่พ้นตำแหน่งตามวาระ จำนวน 4คน วาระที่ 4.2 พิจารณาอนุมัติเพิ่มจำนวนกรรมการและกรรมการอิสระ และวาระที่ 4.3 พิจารณาอนุมัติเปลี่ยนแปลงอำนาจกรรมการ วาระที่ 5 พิจารณาอนุมัติเรื่องการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงจำนวนกรรมการ และอำนาจกรรมการ และวาระที่ 6 วาระอื่น ๆ (ถ้ามี)

โดยการถอนระเบียบวาระดังกล่าว ไม่กระทบถึงระเบียบวาระที่บริษัทได้มีการจัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นซึ่งได้มีการพิจารณาและออกเสียงลงคะแนนไปแล้ว โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษทั ครั้งที่2/2569 เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 ได้มีมติรับทราบ และมีมติอนุมัติการถอนะเบียบวาระที่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นตามหนังสือของบริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด ดังกล่าว

อนึ่ง วาระสำคัญที่ถูกเพิกถอนไป คือวาระที่ 4 ได้แก่

วาระที่ 4.1 การเลือกตั้งกรรมการแทนที่พ้นตำแหน่งตามวาระ เป็นการพิจารณาเลือกตั้งกรรมการ 4 ท่าน แทนตำแหน่งที่ว่างลงจากการประชุมสามัญครั้งก่อน ซึ่งผู้ถือหุ้นใหญ่ (บริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด) ได้เสนอชื่อบุคคลดังนี้

– นายกุลิศ สมบัติศิริ (กรรมการอิสระ)

– นายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ (กรรมการอิสระ)

– นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย (กรรมการอิสระ)

– นายปานปรีย์ พหิทธานุกร แต่ได้แจ้งขอถอนตัวจากการได้รับการเสนอชื่อตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.68

วาระที่ 4.2 การเพิ่มจำนวนกรรมการและแต่งตั้งกรรมการใหม่ เป็นการเสนอให้เพิ่มจำนวนกรรมการจาก 12 คน เป็น 18 คน โดยมีการเสนอชื่อบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งใหม่ 5 คน (หลังจากนายเสข วรรณเมธี ขอถอนตัว) ได้แก่

– นายกฤษดา กวีญาณ (กรรมการ)

– นายปัณฑิต มงคลกุล (กรรมการ)

– นายภูม โอสถานนท์ (กรรมการ)

– นายศุภศักดิ์ จิรเสวีนุประพันธ์ (กรรมการ)

– นายพิชัย ดุษฎีกุลชัย (กรรมการอิสระ)

วาระที่ 4.3 การเปลี่ยนแปลงอำนาจกรรมการ มีการเสนอขอเปลี่ยนตัวกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท จากเดิมที่มีชื่อของนายชนินทธ์ โทณวณิก และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ เปลี่ยนเป็นนางสินี เธียรประสิทธิ์ ลงนามร่วมกับนายกฤษดา กวีญาณ หรือนายศุภศักดิ์ จิรเสวีนุประพันธ์ (2 ใน 3 คน)

ปัจจุบันโครงสร้างผู้ถือหุ้น DUSIT ได้แก่

1. บริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด 422,821,310 หุ้น คิดเป็น 49.74%

2. บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) 145,238,320 หุ้น คิดเป็น 17.09%

3. ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 34,500,000 หุ้น คิดเป็น 4.06%

4. นายวิชิต ชินวงศ์วรกุล 32,886,000 หุ้น คิดเป็น 3.87%

5. นางจารุณี ชินวงศ์วรกุล 17,793,300 หุ้น คิดเป็น 2.08%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.พ. 69)