BBIK เด้งขึ้นแรงกว่า 11% เก็งงานรัฐทะลักรับข่าว ภท.ผนึก พท.ตั้งรัฐบาลแน่นปึ้ก-Virtual Bank หนุน

เมื่อเวลา 10.29 น. BBIK พุ่ง 11.54% เพิ่มขึ้น 1.80 บาท มาที่ 17.40 บาท มูลค่าการซื้อขาย 28.91 ล้านบาท จากราคาเปิด 16.20 บาท ราคาสูงสุด 17.40 บาท และแราคาต่ำสุด 16.20 บาท

บล.ทิสโก้ มอง บมจ.บลูบิค กรุ๊ป [BBIK] ในแง่ดีมากขึ้นหลังจากผลการเลือกตั้ง คาดปัจจัยสำคัญสามประการจะสนับสนุนการเติบโต ได้แก่ (1) การฟื้นตัวที่เร็วกว่าที่คาดไว้และความมั่นคงของรัฐบาลที่มากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการได้มาซึ่งโครงการและความเชื่อมั่นโดยรวมต่อ BBIK (2) การเติบโตของโครงการธนาคารเสมือนจริงขนาดใหญ่ และ (3) ศักยภาพในการขยายขนาดผ่านกิจกรรมการควบรวมกิจการ เราจึงปรับคำแนะนำ BBIK เป็น “ซื้อ” จาก “ถือ”

เรามองเสถียรภาพของรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นเร็วกว่าคาดและมีความชัดเจนมากขึ้น จะช่วยสนับสนุนการได้มาซึ่งโครงการและความเชื่อมั่นโดยรวมต่อ BBIK ดังนั้น จึงคาดว่าจะเห็นการปรับดีขึ้นของ backlog อย่างมีนัยสำคัญในช่วง H1/69 HoH ในอดีต การเพิ่มขึ้นของ backlog และการส่งมอบโครงการมักปรับดีขึ้นภายหลังการจัดตั้งรัฐบาล

ผู้บริหารตั้งเป้าเจาะตลาดโครงการภาครัฐให้มากขึ้น โดยมุ่งให้สัดส่วนรายได้จากภาครัฐมากกว่า 15% ภายในปี 69 (เทียบกับระดับ low double digit ในปี 68) ผู้บริหารยังมองเห็นโอกาสในการได้มาซึ่งโครงการแอปพลิเคชันภาครัฐเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการเติบโต เราประเมินมูลค่าโครงการที่เป็นไปได้ราว 60 ล้านบาท (คิดเป็นประมาณ 6% ของ backlog โครงการทั้งหมด) ภายใน H1/69

นอกจากนี้ คาดว่าการเร่งตัวของโครงการธนาคารพาณิชย์ไร้สาขาขนาดใหญ่จะช่วยเพิ่มแรงหนุนเพิ่มเติม BBIK ได้รับงานด้านธนาคารพาณิชย์ไร้สาขาแล้ว มูลค่าประมาณ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าจะขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญใน H1/69 สอดคล้องกับกรอบเวลาของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ไร้สาขาเริ่มดำเนินการภายในกลางปี 69 นอกจากนี้ ผู้บริหารคาดว่าจะให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับความคืบหน้า M&A ที่เป็นไปได้ภายใน H1/69 ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งเครื่องยนต์การเติบโต

ผลประกอบการไตรมาส 4/68 คาดว่าจะเป็นปัจจัยกระตุ้นระยะสั้น โดยประเมินกำไรของ BBIK ที่ 103 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52% QoQ และทรงตัว YoY การเติบโต QoQ ที่แข็งแกร่งคาดว่าจะมาจากกลุ่ม digital delivery ขณะที่ผลการดำเนินงาน YoY ที่ทรงตัวเป็นผลจากฐานที่สูงใน ไตรมาส 4/67 รายได้คาดว่าจะเติบโตในระดับ double digit QoQ โมเมนตัมที่แข็งแกร่งจากงานที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ กลุ่มโทรคมนาคม และอุปสงค์ด้านเทคโนโลยี ควรเป็นแรงหนุนต่อผลประกอบการไตรมาส 4/68 อัตรากำไรขั้นต้นมีแนวโน้มปรับดีขึ้นเล็กน้อย QoQ จากสัดส่วนที่มากขึ้นของธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูงในไตรมาสนี้ เราคาดว่า backlog ของ BBIK และบริษัทย่อยจะทรงตัว ขณะที่ backlog ภายใต้บริษัทร่วม (JV) อาจอ่อนตัวลงตามฤดูกาล โดยเฉพาะจาก Orbit

มูลค่ายังน่าดึงดูด โดย BBIK ซื้อขายที่ P/E ปี 69 ระดับ 8.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังสองปีที่ -1SD และคิดเป็นส่วนลด 47% เมื่อเทียบกับบริษัท IT services ระดับโลก เราได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 68-70 ขึ้น 5-13% เพื่อสะท้อนแนวโน้มอุปสงค์ที่ดีขึ้น ท่ามกลางความกังวลทางการเมืองที่คลี่คลายลง

ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มมูลค่าที่เหมาะสมเป็น 17.90 บาท (จาก 15.90 บาท) โดยอิง P/E ณ สิ้นปี 69 ที่ 9.4 เท่า สอดคล้องกับระดับ -1SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลังสองปี

ความเสี่ยงด้าน downside ที่สำคัญ ได้แก่ ความล่าช้าในการเบิกจ่ายงบประมาณ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่อ่อนแอ การแข่งขันที่รุนแรง และความเสี่ยงด้านชื่อเสียง

ทั้งนี้ เราปรับคำแนะนำเป็น “ซื้อ” สำหรับ BBIK โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 17.90 บาท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ก.พ. 69)