
นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 32.76 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากปิด ตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 32.67 บาท/ดอลลาร์
เมื่อคืนที่ผ่านมาเงินดอลลาร์ในตลาดโลกแข็งค่าขึ้นมา ซึ่งการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC)ของ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติ 8-4 ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 3.50-3.75% แต่จำนวนเสียงแตกไปหลายทาง
รวมถึงปัจจัยจากราคาน้ำมันในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น หลังจากนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความโดยระบุว่า ยังคงปิดช่องแคบฮอร์มุสไว้อยู่ เลยทำให้ค่าเงินบาทเช้านี้อ่อนค่า
และในวันนี้จะมีการประชุมนโยบายการเงินและประกาศอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) และธนาคารกลาง ยุโรป (ECB) ซึ่งคาดว่าจะคงดอกเบี้ย
นักบริหารเงิน คาดกรอบเงินบาทวันนี้จะอยู่ที่ระดับ 32.60-33.00 บาท/ดอลลาร์
ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 160.28 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 159.81 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1680 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1690 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.603 บาท/ดอลลาร์
- คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 8-4 ในการคงอัตราดอกเบี้ย ระยะสั้นที่ระดับ 3.50-3.75% ในการประชุมวันนี้ (29 เม.ย.) ตามการคาดการณ์ของตลาด โดยสมาชิก FOMC จำนวน 8 รายลงมติคง อัตราดอกเบี้ยในเมื่อวานนี้ ขณะที่ 4 รายลงมติไม่เห็นด้วยกับเสียงส่วนใหญ่
- ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เปิดเผยว่า หลังสิ้นสุดวาระประธานเฟดในวันที่ 15 พ.ค.นี้ จะยังคงทำหน้าที่ใน คณะกรรมการเฟดต่อไปในตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลาง โดยให้เหตุผลว่าการตัดสินใจอยู่ต่อมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางกฎหมายที่ กำลังเผชิญอยู่
- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าววิพากษ์วิจารณ์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อย่างรุนแรงในวัน พุธ หลังจากนายเจอโรม พาวเวลระบุว่า จะยังคงดำรงตำแหน่งในฐานะผู้ว่าการธนาคารกลางต่อไป
- ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการขยายตัว 1.2% ในไตรมาส 1/2569
- ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (29 เม.ย.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยด้วยมติที่ไม่เป็นเอกฉันท์ นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้ แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเดินหน้าซื้อสกุลเงินปลอดภัย หลังมีสัญญาณบ่งชี้ว่าสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับ สหรัฐอเมริกาอาจยืดเยื้อ
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันพุธ (29 เม.ย.) โดยตลาดยังคงถูกกดดันจากความกังวลว่า สงครามอิหร่านอาจยืดเยื้อและผลักดันราคาน้ำมันพุ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นด้วย ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมของธนาคาร กลางสหรัฐฯ (เฟด) โดยตลาดทองคำนิวยอร์กปิดทำการซื้อขายก่อนที่คณะกรรมการเฟดจะประกาศผลการประชุมนโยบายการเงิน
- ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ วันนี้ ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2569 (ประมาณการเบื้องต้น), ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนมี.ค. และดัชนีชี้นำ เศรษฐกิจเดือนก.พ.จาก Conference Board
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 เม.ย. 69)





