
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการแลนด์บริดจ์ (Landbridge) และร่างพ.ร.บ. เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC)ว่า ทิศทางที่ชัดเจนทั้งหมด ยังต้องรอผลสรุปอย่างเป็นทางการจากนายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน หรือโครงการแลนด์บริดจ์ ไปดำเนินการศึกษาในรายละเอียดเชิงลึก
นอกจากนี้ยังต้องรอข้อมูลสำคัญจากการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางกลับจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อนำข้อมูลการหารือเกี่ยวกับส่วนประกอบของท่าเรือ ทั้งระบบราง และเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างฝั่งอันดามันและอ่าวไทยมาพิจารณาอย่างละเอียด ส่วนทำเลที่ตั้งของท่าเรือฝั่งอันดามันนั้น จะต้องพิจารณาจากความเหมาะสม โดยในส่วนของท่าเรือระนองเดิมที่มีการใช้งานมานานกว่า 20 ปี พบว่าในปัจจุบันมีข้อจำกัดและไม่เหมาะสมในทางกายภาพสำหรับการพัฒนาเป็นท่าเรือขนาดใหญ่พื้นหลังท่าเรือก็ไม่มีความพร้อม หากรัฐบาลจะไปลงทุนเพิ่มในจุดเดิม ก็อาจจะสูญเสียงบประมาณโดยไม่จำเป็นเหมือน 20 ปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ในฝั่งอันดามันหากดูความพร้อมจากจังหวัดต่างๆ ทั้งสตูล ตรัง กระบี่ ภูเก็ต หรือพังงา ต่างก็มีข้อจำกัดด้านพื้นที่และสิ่งแวดล้อม ทำให้สุดท้ายแล้ว จังหวัด “ระนอง” และ “ชุมพร” ก็ยังคงเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมที่สุดในการพัฒนาโครงการเชื่อมโยงนี้
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลการชี้ขาดว่าจะเป็นจังหวัดใด รวมถึงรูปแบบการลงทุนว่ารัฐบาลจะดำเนินการเองหรือให้เอกชนร่วมทุนนั้น ยังต้องรอผลการศึกษาอย่างรอบด้านจากทั้งกระทรวงคมนาคมและสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในทุกมิติ ทั้งรูปแบบการลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน เพื่อให้โครงการเดินหน้าไปได้อย่างโปร่งใสและมีประสิทธิภาพสูงสุด
โดย คคฦ/รัชดา คงขุนเทียน





