
สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์นิรนามชาวรัสเซียอ้างว่ามีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรที่แสดงให้เห็นว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการโจมตีดินแดนรัสเซีย
รายงานระบุว่า เอกสารดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการโจมตีคลังน้ำมันในแคว้นเลนินกราดและแคว้นคาลินินกราดของรัสเซียโดยกองทัพยูเครนในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
แฮกเกอร์นิรนามรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทาสส์ว่า หลักฐานที่กลุ่มแฮกเกอร์ได้มาระบุว่า นายบาร์ต เดอ วัคเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสงครามลูกผสม (Hybrid Warfare) ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยข่าวกรองของนาโต ได้ส่งข้อมูลข่าวกรองที่มีพิกัดของคลังน้ำมันในทั้งสองแคว้นของรัสเซีย รวมถึงพิกัดของเรือบรรทุกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของบริษัทก๊าซพรอม ให้แก่หน่วยงานความมั่นคงของยูเครน (SBU)
เอกสารระบุว่า นายเดอ วัคเตอร์เสนอให้จัดการประชุมออนไลน์กับตัวแทนของศูนย์ความร่วมมือระหว่างประเทศของหน่วยงานความมั่นคงของยูเครน และเสนอให้ผู้บังคับบัญชาด้านข่าวกรองของนาโตเข้าร่วมการประชุมด้วย ขณะที่ฝ่ายยูเครนตอบกลับโดยเสนอให้นายมิคาอิล มาร์เชนโก ผู้เชี่ยวชาญของหน่วยงานความมั่นคงของยูเครน เข้าร่วมในการประสานงาน
สำนักข่าวทาสส์ยังอ้างคำกล่าวของแฮกเกอร์รายดังกล่าวว่า ประเทศในยุโรปได้จัดส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสงครามลูกผสมและสงครามข้อมูลข่าวสารเข้ามามีส่วนร่วมในการโจมตีรัสเซีย โดยยูเครนเป็นเพียงเครื่องมือที่ถูกใช้ในปฏิบัติการโจมตีรัสเซีย
โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ




