ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าบวกในวันนี้ (2 พ.ค.) โดยได้รับแรงหนุนจากการเข้าซื้อหุ้นกลุ่มผู้ส่งออก เนื่องจากเงินเยนอ่อนค่าลง ท่ามกลางความคาดหวังที่ลดลงว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม อันเป็นผลมาจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจทั่วโลกซึ่งมีสาเหตุจากมาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐฯ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 36,705.53 จุด เพิ่มขึ้น 253.23 จุด หรือ +0.69%
หุ้นที่ปรับตัวขึ้นมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัด กลุ่มเภสัชภัณฑ์ และกลุ่มอุปกรณ์การขนส่ง
ดัชนีนิกเกอิยังคงเคลื่อนไหวในแดนบวก นำโดยหุ้นกลุ่มยานยนต์ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินเยนช่วยเพิ่มผลกำไรในต่างประเทศเมื่อแปลงกลับเป็นเงินเยน
นอกจากนี้ บรรยากาศการลงทุนยังได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังว่าจะมีความคืบหน้าในการเจรจาประเด็นภาษีระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ หลังจากที่เรียวเซ อาคาซาวะ หัวหน้าผู้แทนเจรจาของญี่ปุ่น แสดงความหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ในเดือนมิ.ย. ภายหลังการเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีของสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน