รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า 2 สมาชิกพรรคคนสำคัญ คือ นายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลัง และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ รมว.พลังงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคฯ ได้ตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรคแล้ว เหตุผลสำคัญจากสถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอน และความกังวลเกี่ยวกับแนวทางการทำงานของพรรคต่อจากนี้ โดยทั้งนายอุตตม และนายสนธิรัตน์ได้เข้าไปลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.แล้ว
สำหรับนายอุตตมและนายสนธิรัตน์เคยทำงานร่วมกันเป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคด้วยกันเป็นคู่แรกของพรรคในการลงเลือกตั้ง เมื่อปี 2562 และได้ดำรงตำแหน่ง รมต.เศรษฐกิจในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อมาทั้งคู่ได้ลาออกไปตั้งพรรคสร้างอนาคตไทยแต่พรรคก็ปิดตัวลงก่อนการเลือกตั้งปี 66 จึงได้หวนกลับมาเข้าพรรค พปชร.อีกครั้ง โดยตำแหน่งสุดท้ายของนายอุตตมใน พปชร.คือรองหัวหน้าพรรคฯ และประธานกรรมการนโยบายพรรค ส่วนนายสนธิรัตน์เป็นรองหัวหน้าพรรคฯ และหัวหน้าศูนย์นโยบายและวิชาการพรรคฯ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ทั้งสองคนได้มาบอกว่าจะไปทำธุรกิจส่วนตัว เป็นการจากกันด้วยดี "จากด้วยดี ไม่มีอะไร" ไม่ได้เป็นการย้ายไปอยู่กับพรรคการเมืองอื่น
พร้อมปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าจะมีใครย้ายเข้ามาอยู่กับ พปชร.อีกหรือไม่ รวมถึงความพร้อมในการเลือกตั้งหลังมีกระแสข่าวยุบสภา
ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน เลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวว่า นายอุตตมและนายสนธิรัตน์ได้ไปกราบลา พล.อ.ประวิตร เพื่อที่จะไปทำธุระส่วนตัว ซึ่งงานในส่วนที่รับผิดชอบอยู่ก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยไปดำเนินการยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแต่เวลา 10.00 น. และที่ผ่านมาก็ทำงานร่วมกันด้วยดีมาโดยตลอด