ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิพลิกปิดเช้าลบ 122.34 จุด จากแรงเทขายทำกำไรหลังดัชนีทะลุ 40,000 จุด

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวพลิกปิดภาคเช้าลบในวันนี้ (18 ก.ค.) โดยนักลงทุนพากันเทขายหุ้นเพื่อทำกำไร หลังจากที่นิกเกอิพุ่งทะลุระดับ 40,000 จุดได้เป็นครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ ซึ่งแรงขายดังกล่าวได้ลบล้างปัจจัยบวกในช่วงเปิดตลาดไปจนหมดสิ้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 39,778.85 จุด ลดลง 122.34 จุด หรือ -0.31%

โบรกเกอร์ระบุว่า ในช่วงเปิดตลาดนั้น นิกเกอิปรับตัวสูงขึ้นก่อน เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากข้อมูลยอดค้าปลีกและข้อมูลด้านแรงงานของสหรัฐฯ ที่ออกมาแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี บรรยากาศการลงทุนกลับเต็มไปด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากนักลงทุนกังวลต่อการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ (20 ก.ค.) ประกอบกับตลาดจะปิดทำการติดต่อกันเป็นเวลา 3 วันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นจะปิดทำการในวันจันทร์ (21 ก.ค.) เนื่องในวันแห่งทะเล (Marine Day)