💥*ชาวอเมริกันเตรียมก่อม็อบ "No Kings" เดินขบวนต้าน "ทรัมป์" ทั่วประเทศพรุ่งนี้

ชาวอเมริกันเตรียมเดินขบวนทั่วประเทศในวันพรุ่งนี้ (18 ต.ค.) ภายใต้ชื่อ "No Kings" เพื่อต่อต้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และนโยบายของเขา โดยมีจุดประสงค์เพื่อประกาศว่า "อเมริกาไม่มีราชา" (America has No Kings)

การประท้วงในวันพรุ่งนี้จะมุ่งเน้นต่อต้านนโยบายเกี่ยวกับผู้อพยพของปธน.ทรัมป์ รวมทั้งสิ่งที่เรียกว่า "การยึดอำนาจแบบเผด็จการในเมืองต่าง ๆ ด้วยการส่งกองกำลังของรัฐบาลกลางเข้าควบคุมสำนักงานตำรวจท้องถิ่น และการกักกันและเนรเทศผู้อพยพในวงกว้าง" รวมถึงกล่าวหาว่า ปธน.ทรัมป์กำลังทำตัว "เหมือนกษัตริย์มากกว่าประธานาธิบดี"

เว็บไซต์ "No Kings" ระบุว่า 'ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศอย่างเปิดเผยว่า เขาต้องการดำรงตำแหน่งสมัยที่สาม และตอนนี้ก็กำลังทำตัวเหมือนราชา ด้วยการยึดอำนาจในกรุงวอชิงตัน ข่มขู่เมืองอื่น ๆ และใช้กำลังของรัฐบาลกลางเพื่อต่อต้านประชาชนของตัวเอง แต่ชาวอเมริกันจะไม่หมอบแก่กษัตริย์ เราจะรวมพลังกันอีกครั้งอย่างสันติ ในจำนวนมหาศาล เพื่อปฏิเสธการคอร์รัปชัน และการใช้อำนาจในทางที่ผิด นี่คือสิ่งที่อยู่ใน DNA ของประเทศเรา และเราจะยืนหยัดร่วมกันต่อต้านการใช้อำนาจในทางที่ผิด ความโหดร้าย และการทุจริต ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ เราจะรวมตัวกันเพื่อเตือนประธานาธิบดีทรัมป์และผู้สนับสนุนของเขาว่า อเมริกาไม่มีราชา!'

การประท้วง "No Kings" เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในวัน President’s Day เพื่อประณามกระทรวงประสิทธิภาพของรัฐบาลทรัมป์และการตัดงบประมาณภาครัฐ

ต่อมา ขบวนการ "No Kings" กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างในเดือนมิถุนายน เมื่อปธน.ทรัมป์จัดขบวนพาเหรดทางทหารเพื่อฉลองวาระครบรอบ 250 ปีของการก่อตั้งกองทัพสหรัฐ ซึ่งตรงกับวันเกิดปีที่ 79 ของเขาด้วย ทำให้ผู้ประท้วงนับหมื่นออกมาเดินขบวนในกรุงวอชิงตัน ดีซี ลอสแอนเจลิส เดนเวอร์ นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย และเมืองอื่น ๆ เพื่อประท้วงสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็น "วันราชาภิเษก" ของปธน.ทรัมป์ รวมถึงนโยบายของรัฐบาล เช่น การเนรเทศผู้อพยพอย่างผิดกฎหมาย

เว็บไซต์ "No Kings" ระบุว่า 'ทั่วโลกได้เห็นพลังของประชาชน ขบวนพาเหรดวันเกิดของทรัมป์ถูกกลบด้วยเสียงการประท้วงในทุกรัฐและทั่วโลก ความพยายามของเขาที่จะทำให้วันที่ 14 มิถุนายนกลายเป็นวันราชาภิเษกได้ประสบความล้มเหลว และเรื่องราวที่แท้จริงกลายเป็นพลังของขบวนการที่ลุกขึ้นต่อต้านการรวบอำนาจของเขา'

สำหรับในวันพรุ่งนี้ การประท้วง "No Kings" จะจัดขึ้นอีกครั้งในเมืองต่าง ๆ เช่น ฟิลาเดลเฟีย นิวยอร์ก ชิคาโก ลอสแอนเจลิส และ ฮาร์ตฟอร์ด รัฐคอนเนคทิคัต โดยมุ่งเน้นต่อต้านรัฐบาลทรัมป์ โดยเฉพาะนโยบายการเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายหลายล้านคนในสหรัฐ

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมคาดว่าจะมีผู้คนหลายล้านคนทั่วประเทศออกมาเดินขบวนต่อต้านการเมืองแบบเผด็จการ และการยึดครองของกลุ่มมหาเศรษฐี

'ประธานาธิบดีทรัมป์เดินหน้าอย่างดื้อรั้น รัฐบาลของเขากำลังพุ่งเป้าครอบครัวของผู้อพยพ จับกุมและควบคุมประชาชนโดยไม่มีหมายศาล ข่มขู่จะยึดการเลือกตั้ง ตัดงบประมาณด้านสาธารณสุข สิ่งแวดล้อม และการศึกษาในช่วงเวลาที่ครอบครัวต้องการที่สุด วาดแผนที่เลือกตั้งใหม่เพื่อปิดปากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพิกเฉยต่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนและชุมชน และทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นในขณะที่แจกผลประโยชน์ให้แก่พวกพ้องมหาเศรษฐี' เว็บไซต์ "No Kings" ระบุ

การประท้วงครั้งนี้จัดขึ้นโดยกลุ่มฝ่ายซ้ายหลายกลุ่ม เช่น Indivisible รวมถึงองค์กรอื่น ๆ เช่น American Federation of Teachers, ACLU, Greenpeace, Human Rights Campaign, MoveOn, National Nurses United, Public Citizen และ Service Employees International Union

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมเรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมทำการประท้วงอย่างสงบ อย่างไรก็ตาม การประท้วง "No Kings" ในลอสแอนเจลิสเมื่อเดือนมิถุนายนได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อมีผู้ก่อกวนที่ตั้งใจมาสร้างความโกลาหลเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ