ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 365.00 จุด หุ้นค้าปลีก-ท่องเที่ยวร่วง วิตกความตึงเครียดญี่ปุ่น-จีน

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าลบในวันนี้ (17 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเทขายหุ้นในกลุ่มค้าปลีกและการท่องเที่ยว ด้วยความวิตกว่าความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่น-จีน จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีน ซึ่งเป็นชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 50,011.53 จุด ลดลง 365.00 จุด หรือ -0.72%

โบรกเกอร์ให้ความเห็นว่า หุ้นกลุ่มสำคัญอย่าง Fast Retailing (บริษัทแม่ของยูนิโคล่), กลุ่มห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และธุรกิจการบิน ต่างปรับตัวร่วงลงถ้วนหน้า สืบเนื่องมาจากแนวโน้มยอดขายที่น่าเป็นห่วง หลังจากรัฐบาลจีนได้ประกาศเตือนพลเมืองของตนให้งดเว้นการเดินทางมายังญี่ปุ่น อันเป็นปฏิกิริยาต่อถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรี ซานาเอะ ทาคาอิจิ ที่กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินในช่องแคบไต้หวัน

อย่างไรก็ดี ในช่วงสั้น ๆ ของการซื้อขายภาคเช้า นิกเกอิสามารถดีดตัวกลับขึ้นมาเป็นบวกได้ชั่วขณะ จากแรงซื้อเก็งกำไรหลังจากที่ดัชนีเพิ่งร่วงลงอย่างหนักกว่า 900 จุด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14 พ.ย.)