ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ (3 ธ.ค.) ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ฟื้นตัวขึ้นเมื่อวานนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และการพุ่งขึ้นของคริปโทเคอร์เรนซี
บิตคอยน์ดีดตัวขึ้นกว่า 7% ทะลุระดับ 90,000 ดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายเมื่อวานนี้ หลังจากร่วงแรงในวันจันทร์ โดยล่าสุดซื้อขายอยู่ที่ 91,462 ดอลลาร์สหรัฐ
-- สื่อรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้เริ่มต้นการประชุมที่ทำเนียบเครมลินแล้ว
ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า การพบกันระหว่างปธน.ปูติน และวิตคอฟฟ์ จะเป็นย่างก้าวสำคัญต่อการแสวงหาทางออกอย่างสันติสำหรับวิกฤตยูเครน
-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวย้ำถึงคำกล่าวอ้างของเขาที่ว่า เขาได้แก้ไขความขัดแย้งระหว่างอินเดีย–ปากีสถาน พร้อมยืนยันว่าเขาควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพสำหรับสงครามทั้ง 8 ครั้งที่เขาบอกว่าได้ยุติลงแล้ว
"เราได้ยุติสงครามไปแล้วถึง 8 ครั้ง แต่ผมคิดว่าเราจะทำอีก 1 ครั้ง ผมหวังเช่นนั้น" ปธน.ทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ซึ่งเขาหมายถึงสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน
-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ว่า เขาจะประกาศรายชื่อผู้ที่เขาเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คนต่อไปในช่วงต้นปีหน้า
ปธน.ทรัมป์กล่าวถ้อยแถลงดังกล่าวระหว่างการแถลงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พร้อมระบุว่า สกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ไม่ต้องการรับตำแหน่งดังกล่าว
-- ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ขู่ว่า รัสเซียจะตัดการเข้าถึงทะเลของยูเครน เพื่อตอบโต้ต่อการที่ยูเครนใช้โดรนโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งเป็น "กองเรือเงา" ของรัสเซียในทะเลดำ
"วิธีการที่เด็ดขาดที่สุดคือการตัดยูเครนไม่ให้ออกสู่ทะเล ซึ่งจะทำให้ยูเครนไม่สามารถละเมิดกฎทางทะเลเช่นนี้" ปธน.ปูตินกล่าว
-- ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวด้วยว่า รัสเซียไม่ต้องการทำสงครามกับชาติยุโรป แต่พร้อมจะสู้รบ หากยุโรปต้องการเผชิญหน้ากับรัสเซียโดยตรง
ปธน.ปูตินกล่าวหาชาติยุโรปว่าขัดขวางความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ในการยุติสงครามในยูเครน ด้วยการยื่นข้อเสนอที่พวกเขารู้ดีว่า "เป็นสิ่งที่รัสเซียยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง" จากนั้นจึงหันมากล่าวหารัสเซียว่าไม่ต้องการสันติภาพ
-- ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าแจ้งความต่อสำนักงานตำรวจมาเลเซีย เพื่อให้ดำเนินคดีต่อ อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในข้อหาทำข้อตกลงการค้าต่างตอบแทน (ART) ระหว่างมาเลเซียและสหรัฐฯ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย
ทั้งนี้ ดร.มหาเธร์ระบุว่า อันวาร์ไม่ได้รับมอบอำนาจอย่างครบถ้วนจากหน่วยงานที่เป็นตัวแทนของสหพันธรัฐมาเลเซียในการทำข้อตกลงดังกล่าว
-- องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจว่า เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวจากระดับ 3.2% ในปี 2568 สู่ระดับ 2.9% ในปี 2569 ซึ่งสอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ในเดือนก.ย.
รายงานระบุว่า นโยบายเศรษฐกิจมหภาคที่เอื้อต่อการขยายตัว สภาวะทางการเงินที่ดีขึ้นจากความเชื่อมั่นในผลกระทบของเทคโนโลยีใหม่ และการเพิ่มขึ้นของการลงทุนและการค้าที่เกิดจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) ต่างก็ช่วยหนุนอุปสงค์ทั่วโลก
-- องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ออกรายงานเมื่อวานนี้ระบุว่า กลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำจะยุติวงจรการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันภายในสิ้นปี 2569 ซึ่งบ่งชี้ว่าธนาคารกลางส่วนใหญ่ของโลกมี "ขอบเขตจำกัด" สำหรับการผ่อนคลายนโยบายเพิ่มเติม แม้มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลงก็ตาม
ทั้งนี้ OECD คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกเพียง 2 ครั้งภายในสิ้นปี 2569 ก่อนที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 3.25–3.50% ตลอดปี 2570
-- ยอดผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยและดินถล่มครั้งใหญ่เมื่อไม่นานนี้ในอินโดนีเซีย ศรีลังกา และไทย เพิ่มทะลุ 1,200 รายแล้ว ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยราย ตามข้อมูลจากทางการท้องถิ่น
พายุไซโคลน 2 ลูกพัดถล่มอินโดนีเซียและศรีลังกาเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ส่งผลให้เกาะสุมาตราในอินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 700 ราย และสูญหายราว 500 ราย ส่วนในศรีลังกามีผู้เสียชีวิต 410 ราย และยังสูญหายอีกราว 350 ราย
-- ข้อมูลและเหตุการณ์เศรษฐกิจสำคัญในวันนี้ (3 ธ.ค.) มีดังนี้:-
เกาหลีใต้เปิดเผยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนพ.ย. และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3/2568
ออสเตรเลียเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย.จาก S&P Global และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3/2568
ญี่ปุ่นเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย.จาก S&P Global
จีนเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนพ.ย. จาก RatingDog
อินเดียเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย. จาก HSBC
ฝรั่งเศสเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย. จาก HCOB
เยอรมนีเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย. จาก HCOB
อียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย. จาก HCOB
อังกฤษเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย. จาก S&P Global
สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนพ.ย.จาก ADP, ราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือนก.ย., ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย. จาก S&P Global, ดัชนีภาคบริการเดือนพ.ย.จากสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA)