ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 1% หลุด $75 หลัง "ทรัมป์" เรียกร้องโอเปกลดราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งลงกว่า 1% หลุดระดับ 75 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า เขาจะเรียกร้องซาอุดีอาระเบียและกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ให้ทำการปรับลดราคาน้ำมัน

ณ เวลา 23.48 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ลบ 0.81 ดอลลาร์ หรือ 1.07% สู่ระดับ 74.63 ดอลลาร์/บาร์เรล

"ผมจะเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียและโอเปกปรับลดราคาน้ำมัน" ปธน.ทรัมป์กล่าวผ่านระบบวิดีโอลิงค์ในการประชุม World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ในวันนี้

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่ปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานแห่งชาติเพื่อเพิ่มการขุดเจาะน้ำมัน วางท่อน้ำมัน และตั้งโรงกลั่นน้ำมัน

มาตรการดังกล่าวสอดคล้องกับการกล่าวปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนส.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งนายทรัมป์กล่าวว่า เขาจะประกาศภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานแห่งชาติในวันแรกที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เพื่อลดราคาน้ำมันเบนซินและค่าไฟของชาวอเมริกันลงครึ่งหนึ่งภายในช่วงปีแรกที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี