ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก ส่งสัญญาณวอลล์สตรีทไปต่อ ก่อนปิดทำการพรุ่งนี้

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ ส่งสัญญาณการดีดตัวขึ้นต่อเนื่องของตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ก่อนปิดทำการพรุ่งนี้

ณ เวลา 18.40 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 75 จุด หรือ 0.15% สู่ระดับ 47,254 จุด

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปิดทำการในวันพฤหัสบดีที่ 27 พ.ย. เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า และจะมีการซื้อขายเพียงครึ่งวันในวันศุกร์

ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดวานนี้ทะยานขึ้นกว่า 600 จุด หลังสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายเควิน แฮสเซตต์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติประจำทำเนียบขาว และเป็นที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวเก็งที่จะมาแทนที่นายเจอโรม พาวเวล ในตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

แหล่งข่าวระบุว่า หากนายแฮสเซ็ตต์ดำรงตำแหน่งประธานเฟด ปธน.ทรัมป์ก็จะมีพันธมิตรใกล้ชิดที่เขารู้จักและไว้วางใจอยู่ในเฟด ซึ่งจะสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยตามที่ปธน.ทรัมป์ต้องการ

ด้านนายแฮสเซตต์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า หากได้รับการเสนอชื่อ เขาพร้อมที่จะรับตำแหน่งดังกล่าว และเขาจะผลักดันการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกมากขึ้น

นอกจากนี้ ตลาดได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนพากันเทน้ำหนักต่อคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. หลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกที่อ่อนแอ และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ปรับตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ในวันนี้ รวมทั้งรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากเฟด

ทั้งนี้ Beige Book เป็นรายงานซึ่งจะมีการเปิดเผยก่อนการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเป็นการประเมินภาวะเศรษฐกิจจากเจ้าหน้าที่เฟดซึ่งประจำอยู่ใน 12 เขตของสหรัฐ

นอกจากนี้ Beige Book เป็นรายงานที่มีการรวบรวมข้อมูลจากมุมมองของผู้นำธุรกิจ รวมทั้งนักเศรษฐศาสตร์และนายธนาคารในภูมิภาค ทำให้ Beige Book สามารถสะท้อนภาวะเศรษฐกิจสหรัฐในวงกว้าง