อิหร่านชี้อาจต้องใช้เวลา 1-2 ปี สอบสวนสาเหตุการตกเครื่องบินยูเครน

เจ้าหน้าที่อิหร่านรายหนึ่งกล่าวว่า การสอบสวนกรณีเครื่องบินโบอิ้งของสายการบินยูเครนตกใกล้กรุงเตหะรานจนส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมดเกือบ 180 คนนั้น อาจต้องใช้เวลานานถึง 1-2 ปี

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า อาจต้องใช้เวลา 1-2 เดือนในการกู้ข้อมูลจากกล่องดำของเครื่องบิน และอิหร่านอาจส่งข้อมูลดังกล่าวให้แก่รัสเซีย แคนาดา ฝรั่งเศส หรือยูเครน เนื่องจากอิหร่านมีการทำข้อตกลงกับประเทศดังกล่าว

ทั้งนี้ เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ (UIA) ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กับสนามบินอิหม่ามโคไมนี กรุงเตหะรานของอิหร่านในช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องทั้งหมด 176 คนเสียชีวิต โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรักได้เพียงไม่นาน

สำนักข่าว NBC รายงานว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมจารกรรมแสดงให้เห็นว่าเครื่องบินโบอิ้งของยูเครนที่ตกลงในอิหร่าน หลังจากบินขึ้นได้ไม่นาน มีสาเหตุจากการถูกยิงโดยขีปนาวุธของอิหร่าน

สื่อระบุว่า ภาพถ่ายที่มีการเผยแพร่ในสื่อได้แสดงให้เห็นถึงชิ้นส่วนของขีปนาวุธ Tor M-1 ที่มีการพบเห็นในชานเมืองของกรุงเตหะราน

นอกจากนี้ เครื่องบินโบอิ้งลำดังกล่าวไม่ใช่รุ่น 737 MAX ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่สั่งห้ามบิน แต่เป็นรุ่นก่อน 737 MAX ขณะที่โบอิ้งส่งมอบเครื่องบินลำดังกล่าวในสภาพเครื่องบินใหม่แก่สายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ (UIA) ตั้งแต่ปี 2559 และควบคุมการบินโดยนักบินที่มีประสบการณ์ 3 ราย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่เชื่อว่าเครื่องบินยูเครนที่ตกลงในอิหร่านเกิดจากปัญหาทางด้านเครื่องยนต์ แต่อาจเกิดจากการที่อิหร่านยิงขีปนาวุธพลาดไปถูกเครื่องบิน

“เครื่องบินกำลังบินในสภาวะแวดล้อมที่ค่อนข้างอันตราย ซึ่งบางคนอาจทำผิดพลาด” ปธน.ทรัมป์กล่าว

ส่วนนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวเช่นกันว่า รัฐบาลมีข้อมูลข่าวกรองที่บ่งชี้ว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินลำดังกล่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ

อย่างไรก็ดี นายโมฮัมหมัด เอสลามี รัฐมนตรีฝ่ายพัฒนาเมืองและถนนของอิหร่าน กล่าวว่า การที่เครื่องบินยูเครนลำดังกล่าวตกไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก

“มีข่าวลือว่า การโจมตีของผู้ก่อการร้าย, การระเบิด และการยิงขีปนาวุธโดนเครื่องบิน อาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องบินของยูเครนตกลง แต่สิ่งนี้ไม่เป็นความจริง เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากปัญหาทางเทคนิค” นายเอสลามีกล่าว

“ถ้าเครื่องบินตกเพราะถูกยิงด้วยขีปนาวุธ เครื่องบินก็จะต้องระเบิดกลางอากาศ แต่สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้น โดยเครื่องบินเกิดเพลิงไหม้เนื่องจากมีปัญหาทางด้านเทคนิค ซึ่งทำให้ระบบสื่อสารและระบบควบคุมหยุดทำงาน ส่งผลให้เครื่องบินตกลงในที่สุด” เขากล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ม.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top