อุเทนถวาย นัดรวมตัวค้านย้ายสถาบัน เดินเท้าเคลื่อนขบวนไปจุฬา-อว.-ทำเนียบ-รัฐสภา

ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.) วิทยาเขตอุเทนถวาย นัดรวมตัวทั่วประเทศ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการย้ายพื้นที่สถาบัน โดยจัดขบวนเดินเท้ามุ่งหน้าจากหน้ามหาวิทยาลัยฯ ไปยังสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ทำเนียบรัฐบาล และ รัฐสภา

ตัวแทนประชาคมอุเทนถวายได้เข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมออกแถลงการณ์คัดค้าน โดยระบุการนำพื้นที่ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์เพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์นั้นขัดต่อพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 6 อีกทั้งขัดต่อเจตนารมย์ของจุฬาลงกรณ์ฯ เองมุ่งส่งเสริมการศึกษา แต่ที่ผ่านมามีการดำเนินการเพื่อให้สถานศึกษาที่อยู่ในบริเวณนั้นย้ายออกไป โดยอ้างเพียงเรื่องของกรรมสิทธิ์เท่านั้น และให้มีการตั้งคณะกรรมการไตรภาคีขึ้นมาพิจารณาหาข้อยุติเรื่องที่ดินพิพาทร่วมกัน

ทั้งนี้ กลุ่มประชาคมอุเทนถวาย ได้ถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัยในเรื่องนี้

ขณะที่ตัวแทนสำนักงานจัดการทรัพย์สินฯ รับปากที่จะนำหนังสือข้อเสนอส่งให้ผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพิจารณาต่อไป

หลังจากนั้นกลุ่มประชาคมอุเทนถวายได้เคลื่อนขบวนเดินเท้าเพื่อไปยื่นหนังสือคัดค้านต่อ น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่าจะปักหลักค้างคืน หากไม่รับหนังสือด้วยตัวเอง

โดยใช้ช่องจราจรด้านซ้ายสุดเพียงช่องทางเดียว ไม่มีการปิดการจราจร ในเส้นทางถนนพญาไทเพื่อไปเลี้ยวซ้ายเข้าทางถนนโยธี

ขณะที่กระทรวงอว. และ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ประกาศให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ Work From Home เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.พ. 67)

Tags: , ,
Back to Top