รมว.อว. รับมอบข้อเรียกร้องอุเทนถวาย เร่งคลี่คลายข้อพิพาท

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เดินทางมารับข้อเรียกร้องจากตัวแทนนักศึกษาปัจจุบัน และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่ยื่นข้อเรียกร้อง 6 ข้อ ได้แก่ ขอคัดค้านการย้ายอุเทนถวายออกจากที่ดินพิพาท, ขอให้มีการออกหนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการและปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อเรียกร้อง โดยแต่งตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย สัดส่วนเท่ากัน, ขอให้อุเทนถวาย มีเอกสิทธิในการบริหารจัดการด้านการเรียนการสอน และพัฒนาสถานที่เพื่อรองรับการศึกษาได้เป็นเอกเทศ เป็นต้น

น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมารับข้อเรียกร้องด้วยตัวเอง โดยจากข้อเรียกร้องทั้งหมด อว. จะรับประเด็นไว้ เพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาหาทางคลี่คลายปัญหาโดยเร็วที่สุด ซึ่งในบางเรื่อง อยู่ระหว่างการพูดคุยหาทางออกร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการจัดการเรียนการสอนของนักศึกษาและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และเพื่อให้เกิดความรอบคอบในการแก้ไขปัญหา

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาจะต้องเคารพและยึดหลักของกฎหมาย โดยคำนึงถึงประโยชน์ต่อการจัดการศึกษาของประเทศเป็นสำคัญ

“ในส่วนของการเปิดรับนักศึกษา ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ของ มทร. ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ขอย้ำว่า ยังคงเปิดรับตามปกติ แต่ให้มีการบริหารจัดการการเรียนการสอน เพื่อให้สอดรับกับแผนการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยที่ได้กำหนดไว้” รมว.อว. กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ ศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า สมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย สมาคมผู้ปกครองและครูอุเทนถวาย ประมาณ 2,500 คนได้เคลื่อนขบวนมาที่กระทรวง อว. พร้อมกับสลับกันขึ้นปราศรัย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 มาตรึงกำลัง พร้อมวางแผงเหล็กกั้นบริเวณหน้ากระทรวง

ขณะที่ น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.อว. พร้อมกับ นายศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดกระทรวง อว.ได้คอยเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรยากาศการชุมนุมคลี่คลายลง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.พ. 67)

Tags: , ,
Back to Top