พรรคส้ม ตั้ง “พิจารณ์” นั่งเลขาฯ ใหม่ “เท้ง” นำทัพลุยสู้ระบอบอุปถัมภ์ ดัน “ครม.เงา” ตรวจสอบรัฐบาล

พรรคประชาชน (ปชน.) จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2569 โดยมีแกนนำพรรคคนสำคัญ เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งการประชุมวันนี้เป็นการประชุมวันที่สาม ได้มีการเสนอรายชื่อบุคคล ที่จะมาดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แทนนายศรายุทธิ์ ใจหลัก อดีตเลขาธิการพรรค ที่ลาออกไป คือ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ซึ่งจะเข้ามาทำหน้าที่เลขาธิการพรรคคนใหม่ นอกจากนี้ น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา จะเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค โดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาชนตามเดิม ขณะที่ตำแหน่งอื่นในกรรมการบริหารพรรค ยังคงเดิม

นายณัฐพงษ์ ได้กล่าวเปิดการประชุมชี้แจงการปรับโครงสร้างใหม่ รวมถึงทิศทางการทำงานตรวจสอบรัฐบาล และทิศทางการขับเคลื่อนพรรคประชาชนในอนาคต ว่า สิ่งที่เราจะพูดคุยกันตลอดช่วง 2 วันที่ผ่านมา ไม่ใช่พูดคุยแค่ปัญหาภายในพรรค แต่เป็นการพูดคุยกันถึงปัญหาและอนาคตของประเทศ ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ การที่พวกเราจะทำอย่างไรให้พรรคประชาชนเป็นยานพาหนะที่จะนำมาซึ่งการสร้างการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ได้รับเสียงสะท้อนจากสังคมมาตั้งแต่ช่วงหลังเลือกตั้ง ซึ่งจากที่ได้พูดคุยและตกผลึกความคิดร่วมกันทั้งองคาพยพของพรรค และความชัดเจนที่จะนำเสนอต่อสังคม 3 ด้าน คือ 1.บุคลากร 2.การทำงานของพรรค และ 3.อุปสรรคที่สำคัญของประเทศ รวมถึง 4 หมุดหมายสำคัญ ที่จะนำเสนอต่อประชาชนคนไทยถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2569

ความชัดเจนแรก ขอแสดงความยินดีกับ 10 สส. ที่จะได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อในสภาผู้แทนราษฎร ความชัดเจนที่สอง คือ ความชัดเจนของคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยให้คำมั่นสัญญาว่า ผู้บริหารของพรรคจะเน้นการทำงานทางความคิดให้เข้มข้นทั้งภายในพรรค และภายนอกพรรคอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการจัดตั้งแกนนำในชุมชนต่าง ๆ เพื่อปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ทางความคิดให้กับประชาชนและคนรุ่นหลัง

ส่วนความชัดเจนที่สาม เรื่องอุปสรรคสำคัญนั้น นายณัฐพงษ์ มองว่า ประเทศไทยในวันนี้ สิ่งสำคัญไม่ใช่อุปสรรคภายนอก หากเรามีระบบรัฐบาลและการเมืองในประเทศที่เข้มแข็ง มีรัฐบาลที่ไม่มีสีเทา สมาชิกรัฐสภาไม่ได้ถูกครอบงำโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอย่างที่ไม่ควรจะเป็น หากทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ว่าอุปสรรคภายนอกจะร้ายแรงแค่ไหน ประชาชนก็ยังคาดหวังสิ่งที่ดีกว่าได้เสมอ

“อุปสรรค และศัตรูของประชาชนที่สำคัญในประเทศนี้ ไม่ใช่วิกฤติพลังงานเฉพาะหน้า หรือวิกฤตต่อ ๆ ไปที่ถาโถมในอนาคต แต่คือ วิกฤตภายในของพวกเราเอง เราจะต่อสู้กับระบอบการเมืองอุปถัมภ์ การเมืองมุ้งใหญ่อย่างไร องค์กรอิสระ หรือสมาชิกวุฒิสภา ระบบราชการที่ไม่มีความโปร่งใส และไม่ยึดโยงกับประชาชน เป็นภารกิจหน้าที่ของเราทุกคน การสื่อสารของพวกเราต่อจากนี้ ต้องชี้เป้าให้ชัดเจนว่า อุปสรรคที่สำคัญของประเทศ คือระบอบกินรวบที่กำลังกัดกินประเทศนี้อยู่” นายณัฐพงษ์ ระบุ

สำหรับ 4 หมุดหมายสำคัญที่พรรคฯ จะนำเสนอต่อประชาชน คือ

  1. เตรียมเปิดตัวคณะรัฐมนตรีเงา ที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบและให้ข้อเสนอแนะแก่รัฐบาล
  2. ขับเคลื่อนกรรมาธิการทั้ง 9 คณะ เพื่อให้เดินหน้าประเด็นที่พรรคตั้งใจไว้ในสภาฯ ชุดนี้
  3. การทำงานยุทธศาสตร์พื้นที่ ซึ่งพรรคได้ตั้งทีมทำงานขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อเอาชนะการเลือกตั้ง ซึ่งจะเคาะผู้สมัครให้เร็วภายในเดือนก.ค. เพื่อลงไปทำงานในพื้นที่ มีเวลาเข้าไปนำเสนอนโยบาย และปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ทางความคิดให้กับประชาชน
  4. การเลือกตั้งท้องถิ่น โดยใช้ “ลำพูนโมเดล” เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงในท้องถิ่น ส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงระดับประเทศ โดยจะเคาะตัวผู้สมัครการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นภายในต้นเดือนก.ค.นี้ ทั้งสนามเลือกตั้งที่พัทยา และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างแน่นอน

นายณัฐพงษ์ ยังได้กล่าวทิ้งท้ายถึงคำพูดของนายวีรยุทธ ตลอดช่วง 2 วันที่ได้สื่อสารกับสมาชิกพรรคประชาชน ว่า กรรมการบริหารพรรคทุกคน พร้อมทำงานอย่างเต็มที่รับใช้สมาชิกพรรค และคนไทยทุกคน ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคโซเชียลมีเดียที่ปัจเจกบุคคลลุกมาเด่นดังได้ ในขณะเดียวกัน มีสงครามเฟกนิวส์ที่ปล่อยข่าวโจมตีรายวัน ดังนั้น กระบวนการสายก้าวหน้าจะขับเคลื่อนอย่างมีพลัง และเดินหน้าได้แท้จริง เราต้องรักษากระบวนการเป็นหลัก

“สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ปัจเจกกำลังโด่งดัง แต่กระบวนการกำลังพังทลาย ซึ่งไม่เชื่อว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นกับพรรคประชาชน ถ้าพวกเรารักษาสปิริต ข้อบังคับพรรค วินัยพรรค และการครองตนที่ดี ความเป็นประชาธิปไตยคุยกันอย่างเต็มที่ ตกผลึกกันภายในพรรค ภายนอกพรรคขับเคลื่อนไปอย่างมีเอกภาพและเป็นพลัง เชื่อว่าเราจะเดินหน้าสู่การเปลี่ยนแปลงได้อย่างแท้จริง” หัวหน้าพรรคประชาชน ระบุ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 เม.ย. 69)