
ปรินซ์ กรุ๊ป (Prince Group) กลุ่มทุนขนาดใหญ่จากกัมพูชา ซึ่งถูกสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับเครือข่ายฉ้อโกงระดับโลก ซุกเงินมากกว่า 9 หมื่นล้านวอน (ประมาณ 63 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ไว้ในบัญชีธนาคารเกาหลีใต้สาขากัมพูชา
คัง มินกุก สส.จากพรรคพีเพิลพาวเวอร์ (PPP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก เผยข้อมูลจากคณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงินของเกาหลีใต้ (FSS) ว่า ปรินซ์ กรุ๊ป ได้ทำธุรกรรมรวม 52 รายการ ผ่านธนาคารเกาหลีใต้ 5 แห่งในกัมพูชา คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1.97 แสนล้านวอน
จากจำนวนดังกล่าว มีเงินฝากอยู่ประมาณ 9.1 หมื่นล้านวอนกระจายอยู่ในบัญชีหลายธนาคาร ได้แก่ ธนาคารเคบี (KB) ราว 5.6 หมื่นล้านวอน ธนาคารชอนบุค (Jeonbuk) 2.7 หมื่นล้านวอน และธนาคารอูรี (Woori) 7 พันล้านวอน
ปัจจุบัน ปรินซ์ กรุ๊ป กำลังถูกนานาชาติคว่ำบาตร หลังถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันในคดีลักพาตัว ทรมาน และฆาตกรรม ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม เพื่อร่วมกับประเทศพันธมิตรปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ
ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และอังกฤษได้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อกลุ่มทุนดังกล่าวแล้ว ขณะที่อัยการรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ฟ้อง เฉิน จื้อ (Chen Zhi) ประธานปรินซ์ กรุ๊ป ในข้อหาฉ้อโกงและฟอกเงิน
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเกาหลีใต้จำนวน 64 คน ที่ถูกควบคุมตัวในกัมพูชาในข้อหาเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงออนไลน์ เดินทางกลับถึงเกาหลีใต้ด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ โดยหลายรายกำลังถูกสอบสวนในฐานะผู้ต้องสงสัย
ทั้งนี้ การส่งตัวกลับเกิดขึ้นหลังเหตุสะเทือนใจจากการเสียชีวิตของนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ที่ถูกแก๊งอาชญากรรมในกัมพูชาทรมานจนเสียชีวิตเมื่อเดือนส.ค. และถูกพบเป็นศพบริเวณใกล้ภูโบโก เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นในสังคม และทำให้รัฐบาลเร่งตั้งคณะทำงานพิเศษเพื่อช่วยเหลือคนเกาหลีในพื้นที่ รวมถึงเหยื่อของปรินซ์ กรุ๊ป
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ต.ค. 68)